1. Kiểm tra những thành phần của các vắc xin

Một điểm lo ngại khiến nhiều người cho là lí do khiến dẫn đến hội chứng tự kỷ bởi tiêm phòng là chì và những thành phần độc hại khác trong vaccine. Dù những năm trở lại đây chì đã không còn có mặt trong vaccine tuy nhiên tốt hơn hết bạn nên kiểm tra danh sách thành phần với bác sĩ nhi. Không nên chỉ đọc thông tin trên những tài liệu bởi nhà sản xuất vắc-xin phát hành và cũng đừng chỉ đọc các thông tin từ những người phản đối tiêm chủng. Hãy tự nghiên cứu những thành phần làm cho bạn lo lắng và yêu cầu các loại hình chủng ngừa thay thế khi bạn có nghi ngờ về sự an toàn của bất kì thành phần nào đến sức khỏe của bé.

nhung-luu-y-khi-tiem-phong-cho-tre-so-sinh

2. Để ý những yếu tố rủi ro

Có những yếu tố rủi ro mà bạn nên để ý nếu quyết định có nên chủng ngừa cho bé hay không. Không chỉ những rủi ro của quá trình chủng ngừa mà còn là những khả năng khi bé bị nhiễm một trong các căn bệnh khủng khiếp hiện đang được chủng ngừa. Các căn bệnh như bạch hầu, bại liệt, viêm gan,… đã trở thành xa lạ với chúng ta là nhờ tiêm chủng định kỳ.

Khi bạn nghĩ đến việc ngăn chặn và loại bỏ sự bảo vệ của vaccine chống lại các bệnh này, bạn hãy tìm hiểu về kết quả nghiêm trọng của chúng và mức độ phổ biến của bệnh trong khu vực bạn sinh sống, hay sức đề kháng của bé vào mùa lạnh, mùa nóng. Mặt khác, bạn cũng nên quan sát những yếu tố rủi ro khác khi con của bạn sinh non, miễn dịch kém, thường xuyên tiếp xúc với trẻ khác. Với tình huống xác suất nhiễm bệnh của bé cao hơn bình thường, cần suy nghĩ thật cẩn thận trước khi lựa chọn không tiêm chủng.

nhung-luu-y-khi-tiem-phong-cho-tre-so-sinh

  1. Dùng cách tự nhiên để hạn chế những yếu tố rủi ro

Cho dù bạn chọn có chủng ngừa hay không, vẫn có những biện pháp tự nhiên mặc dù chưa được chứng minh nhưng được cho là có thể giảm hoặc thậm chí là loại bỏ hành vi tự kỷ ở một số trẻ. Sớm áp dụng những biện pháp này, khi bé bắt đầu ăn dặm và trong suốt bốn năm đầu đời là một cách để hạn chế khả năng phát triển những triệu chứng tự kỷ. Tất nhiên bạn cần quan sát cẩn thận vấn đề dinh dưỡng cho bé và xin bác sĩ nhi tư vấn trước khi bắt đầu một chế độ ăn đặc biệt cho trẻ.

Những bà mẹ cũng được đề nghị nên tránh dùng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, do đó bạn nên nghiêm túc xem xét lại khẩu phần của mình. Nếu tập ăn cho bé, nếu có thể nên chọn thực phẩm hữu cơ. Mặt khác bạn còn phải chú ý cung cấp đa vitamin mỗi ngày trong chế độ ăn của hai mẹ con. Miễn là sự thay đổi chế độ ăn được thực hiện một cách an toàn, bạn cũng cần thử dù nó chỉ có xác suất nhỏ làm giảm nguy cơ cho bé.

Nguyên do và cách thức chữa trị bệnh tự kỷ vẫn chưa được xác định. Tâm lí sợ con bị tự kỷ có khả năng làm cho những vị phụ huynh đưa ra những lựa chọn dựa trên cảm tính thay vì lý trí. Cần đọc kỹ và cân nhắc những thông tin mà bạn có rồi hãy chọn ra vấn đề chủng ngừa cho bé khỏe mạnh.