Lần đầu tiên làm mẹ chắc hẳn không ít các chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng và lúng túng về những hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đừng lo lắng! Vì đây là những hiện tượng hoàn toàn bình thường và gặp ở đa số trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

1. Hay vặn mình và gồng người

Những hiện tượng như trẻ hay vặn mình, gồng người, lên gân cốt, đỏ mặt, làm biểu hiện sức khỏe bé đang rất tốt. Có thể xuất hiện mọi lúc ngay cả khi bé đang ngủ say, thường kéo dài trong vài phút và tự hết. Đó là các vấn đề bình thường ở trẻ sơ sinh. Cha mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề này. Lúc này, mẹ nên nắn bóp chân tay cho trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

những hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh

2. Vàng da sinh lý

Trẻ sơ sinh từ 2 ngày tuổi đến 1 tuần thường có hiện tượng vàng da. Nó sẽ mất dần dần từ ngày thứ 10 trở đi. Và đến khoảng ngày thứ 20, hầu như hiện tượng này sẽ hết hẳn. Đây là  hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh hết sức bình thường, không ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ. Khi nào, hiện tượng này kéo dài hơn 1 tháng đầu tiên thì lúc này, bé cần được đưa đến bác sĩ vì có thể bé bị vàng da bệnh lý. 

3. Các bớt trên người của trẻ

Trẻ sơ sinh hay xuất hiện những bớt màu xanh ở người, mông, lưng hay chân tay. Đây là hiện tượng các tế bào lắng động lại. Là hiện tượng hết sức bình thường và sẽ mất dần theo sự phát triển của bé.

4. Lớp vảy trên da đầu của trẻ

Có 80% trẻ sơ sinh có lớp vảy trên đầu. Chỉ mất thẩm mỹ thôi chứ lớp vảy này không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nó có thể biến mất sau vài tháng. Tuy nhiên, các mẹ không nên gãi cho lớp vảy bong ra như vậy sẽ làm tổn thương vùng da đầu của bé, mà hãy để cho lớp vảy này được bong ra tự nhiên.

nhung-hien-tuong-sinh-ly-thuong-gap-o-tre-so-sinh-me-can-biet

5. Núm vú sưng to

Có thể các mẹ sẽ cảm thấy lo lắng khi núm vú của con mình có biểu hiện sưng to bằng hạt đậu và có thể tiết ra dung dịch nhờn màu vàng nhạt. Nhưng đây lại là hiện tượng hết sức bình thường. Nó là những hoocmon của bạn trong giai đoạn thai kì và  tác động lên bé. Nó sẽ mất dần cùng với sự phát triển của trẻ.

6. Hình dạng đầu không bình thường

Khi còn ở trong bụng, đầu của trẻ rất mềm và dẻo, khi đi qua xương chậu, nó có thể bị dẹt lại một chút. Hãy đừng quá lo lắng, nó sẽ bình thường trở lại theo sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên để bé nằm quá nhiều, có thể cho bé nằm sấp khi chơi.

7. Mắt  nhìn chéo.

Đây cũng là hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Vì thời điểm này, trẻ sơ sinh vẫn chưa có khả năng tập trung 2 mắt để nhìn cùng vào một vị trí và cùng một thời điểm. Vì vậy, mắt trẻ sẽ có hiện tượng nhìn chéo. Sẽ không còn khi bé bước sang tháng thứ 4.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp trẻ tăng cân

Bí quyết cho con đi mẫu giáo không một tiếng khóc

Kiêng cữ cho bà mẹ  sau sinh