1. Protein

Tầm quan trọng

Các amino axit chứa trong protein là thành phần rất quan trọng để khiến cho hình thành và nuôi dưỡng cơ thể em bé khỏe, cứng cáp.

Nên ăn bao nhiêu?

Hàng ngày, những vị chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nạp vào khoảng 60gram protein từ những nguồn thực phẩm như: 1 quả trứng, từ 28 đến 57 gram thịt được chế biên chín, 227 gram sữa được tách kem, 1 cốc sửa chua, 28 gram phô mai cứng, 2 muỗng canh bơ đậu phộng, nửa tách đậu khô đã làm chín.

nhung-duong-chat-thiet-yeu-can-cho-thai-nhi-1

  1. Carbohydrates

Sự cần thiết

Carbohydrates phức hợp có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau quả sẽ bổ sung đến những bà mẹ đang mang thai nguồn năng lượng lâu bền và chất xơ giúp ngừa táo bón. Các mẹ bầu chú ý nhớ tránh cung cấp các carbohydrades đơn từ đường trắng, bột mì, và các loại bánh như: bánh ngọt, bánh mì trắng… do chúng không có nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi tuy nhiên lại dễ gây béo phì.

Nên ăn bao nhiêu?

Bạn sẽ cần chia nhỏ bữa ăn ra đến 9 lần 1 ngày. Cung cấp carbohydrates với 1 lát bánh mì (làm từ lúa mì), 1 bánh mì ngô Mehico, 28 gram ngũ cốc để lạnh, nửa chén cơm hay mì ống, 1 củ khoai tây cỡ trung bình, 1/2 chén bột bắp.

  1. Chất béo (Fats)

Sự cần thiết

Chất béo là nguồn năng lượng vô cùng cần thiết và hỗ trợ tổng hợp Vitamin A, D, E và K. Tuy nhiên, chất béo bổ sung nhiều calories nên cần phải giới hạn hàm lượng không quá 1/3 khẩu phần hàng ngày của bạn.

nhung-duong-chat-thiet-yeu-can-cho-thai-nhi-2

Nên ăn bao nhiêu?

Bạn nên chia nhỏ chất béo ra thành khoảng 4 bữa ăn trong 1 ngày, gồm: 58 gram phô mai, 2 muỗng loại bơ đậu phộng, 3/4chén salad cá ngừ, 2 muỗng phô mai Parmesan, 1 muỗng sốt mayonnaise, từ 85 đến 113gram thịt nạc, 1 quả trứng (hoặc chỉ ăn lòng đỏ), nửa quả bơ nhỏ, 1 muỗng bơ đậu phộng. Trong khi nấu các món ăn, hãy chọn các loại chất béo không no (hay còn gọi là chất béo chưa bão hòa) như: dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu hạt cải. Hạn chế các loại chất béo no (chất béo bão hòa) có trong thịt, dầu cọ, dầu dừa…

  1. Calcium

Sự cần thiết

Calcium là thành phần vô cùng cần thiết để hình thành răng và xương của thai nhi. Khi người mẹ mang thai không cung cấp đủ calcium trong thai kỳ, bé con của bạn bắt buộc phải “mượn” calcium từ chính cơ thể mẹ nên dễ hình thành nên tình trạng xương của mẹ yếu do thiếu hụt calcium khi mang thai và sau sinh.

Nên ăn bao nhiêu?

Bạn cần cung cấp 1,200 milligrams calcium trong 1 ngày, vì thế nên chia nhỏ ra thành 4 bữa ăn. Bạn cần cung cấp 227gram sữa loại đã được tách béo, 1 chén rau màu xanh đậm như: rau cải xanh, xà lách, rau bina, cải xoăn; 85 đến 113 gram cá hồi hay loại cá mòi đóng hộp, ¾ chén phô mai, 1 ly da ua, 28gram phô mai đông.

  1. Chất sắt

Sự cần thiết

Chất sắt có vai trò hình thành hemoglobin, thành phần tế bào màu đỏ đảm nhiệm chức năng dẫn lưu oxygen đi qua máu. Trong suốt thai kỳ, bạn sẽ cần nhiều hemoglobin để bổ sung oxy cho thai nhi. Và bào thai cũng sẽ tự động sử dụng chất sắt để hình thành nguồn bổ sung lượng máu cho chính mình.

Nên ăn bao nhiêu?

Mẹ bầu cần đến gấp đôi lượng chất sắt, vào khoảng 30 miligrams/ngày trong thời kì mang thai. Bên cạnh việc bác sĩ của bạn kê đơn những loại vitamin có chứa sắt, những bà mẹ bầu cũng cần ăn thêm một số loại thực phẩm giúp cung cấp chất thiết yếu này như: các loại trái cây khô, thịt đỏ (nạc), đậu khô và mì ống, bánh mì ngũ cốc, rau có lá màu xanh đậm…