Từ tháng thứ 6  trẻ bắt đầu quá trình ăn dặm, bắt đầu tiếp nhận các chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên ở giai đoạn này trẻ cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với bệnh tiêu chảy. Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị tiêu chảy vẫn là câu hỏi mà nhiều mẹ chưa có câu trẻ lời. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này, các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé.

men-vi-sinh-cho-tre-bieng-an

Những bí mật khi trẻ bước vào quá trình ăn dặm.

Quá trình ăn dặm là một trong các bước đột phá trong sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm phù hợp nhất là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi.  Vì từ 6 tháng tuổi trở đi, hệ tiêu hóa của trẻ mới được hoàn chỉnh và sẵn sàng tiếp nhận thức ăn mới ngoài sữa mẹ. Lúc này sữa mẹ còn nhiều, tuy nhiên chất dinh dưỡng không còn được dồi dào như giai đoạn trước. Do đó trẻ cần được bổ sung chất dinh dưỡng từ bên ngoài để phát triển hoàn thiện. Trên thực tế, nhiều trẻ có dấu hiệu ăn sớm và bắt đầu ăn từ tháng thứ 4 hoặc 5.

Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị tiêu chảy do đâu?

Bước vào quá trình ăn dặm, nỗi lo của các mẹ cũng theo đó tăng lên. Ngoài việc quan tâm đến bữa ăn sao cho đủ chất và phù hợp với lứa tuổi của trẻ, mẹ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ trẻ ăn dặm bị tiêu chảy, vậy nguyên nhân tình trạng này do đâu?

  • Thực phẩm bổ sung cho trẻ hoàn toàn khác với sữa mẹ.  Quá trình thay đổi thức ăn cũng khiến sức đề kháng bị suy giảm, trẻ dễ bị tiêu chảy hơn.
  • Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ dù hoàn chỉnh nhưng vẫn cần thời gian để làm quen với đồ ăn mới. Cộng với việc thức ăn bé hấp thụ được chưa được tiêu hóa hết cũng dẫn đến trẻ ăm dặm bị tiêu chảy.
  • Ngoài ra sai lầm của bố mẹ trong việc lựa chọn đồ ăn dặm cho bé không phù hợp với lứa tuổi cũng có thể khiến bé yêu bị tiêu chảy.

men-vi-sinh-Brauer

Phòng ngừa tiêu chảy cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm.

Phần lớn trẻ đều có nguy cơ bị tiêu chảy khi bước vào giai đoạn ăn dặm, tuy nhiên trẻ ăn dặm bị tiêu chảy hoàn toàn có thể phòng tránh, tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời, hậu quả sẽ rất nặng nề.  Để phòng chống bệnh tiêu chảy ở trẻ mẹ nên :

  • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Việc trẻ uống sữa công thức có thể tăng nguy cơ trẻ bị tiêu chảy trong quá trình ăn dặm.
  • Giữ vệ sinh cho trẻ : Một phần nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ trẻ ăn dặm bị tiêu chảy. Vệ sinh chân tây, đồ ăn thậm chí cả đồ chơi và những vậy xung quanh trẻ.
  • Cho trẻ ăn dặm hợp lí, phù hợp với độ tuổi và giai đoạn lớn của trẻ. Bữa ăn nên có đủ 4 nhóm chất : chất béo, chất đạm, tinh bột , vitamin và chất khoáng. Để trẻ hấp thu chất một cách đầy đủ nhất.
  • Thời gian đầu ăn dặm mẹ nên cho bé ăn bột ăn dặm trước, vì dễ ăn có hương vị giống sữa mẹ, sau khi trẻ đã quen, mẹ bắt đầu cho trẻ ăn các thức ăn khác bao gồm cả rau củ, quả..
  • Để hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh, chống lại các bệnh về đường tiêu hóa, hạn chế trẻ ăn dặm bị tiêu chảy, mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm chức năng giàu probiotics để tăng cường lợi khuẩn như men vi sinh hoặc vitamin tổng hợp… để bé phát triển khỏe mạnh.
    Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan :
Phòng bệnh tiêu chảy virus Rota như thể nào cho hiệu quả.
Điều trị táo bón bằng men vi sinh.