Trẻ ăn quá chậm ngoài việc tác động đến việc bé khỏe mạnh và hành vi của con mà còn làm cho mẹ dễ căng thẳng, mệt mỏi.

Khi bé cần phải dành ra nhiều thời gian cho bữa trưa, bé có khả năng sẽ bỏ mứa thức ăn hay bé thấy no tới tận bữa cơm chiều và thế là bé lại tiếp tục mất một hoặc hai tiếng đồng hồ cho bữa tối. Và vấn đề này cũng làm cho những bà mẹ thường rơi vào trạng thái căng thẳng và bực bội mỗi khi tới giờ ăn của con.

  nen-lam-gi-khi-con-an-qua-lau-moi-het-bua-2

Trẻ biếng ăn bởi nhiều lí do, tuy nhiên những tình huống thế này cần tập trung vào một số điểm chủ yếu sau:

Thời gian ăn: mỗi bữa 1-2 giờ là quá dài, hãy cho bé ăn mỗi bữa khoảng 30 phút, khi bé không muốn ăn có thể dừng bữa ăn ngay tại thời điểm đó và những bữa ăn nên cách xa nhau 3 giờ, cần tránh cho bé ăn những bữa liền nhau quá hoặc ăn vặt làm cho bé ngang dạ và không muốn ăn, và cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Số lượng thức ăn trong ngày: các bé còn nhỏ tuổi cần ăn số lượng thức ăn như sau: 3 bữa cháo mỗi ngày (công thức nấu một bữa: gạo tẻ khoảng 30g, thịt hay cá hoặc tôm: khoảng 30g, rau: tầm 20g, dầu ăn: 1-2 thìa cà phê); sữa công thức: 600ml; quả chín: 100 – 150g; sữa chua: 1 hộp.

nen-lam-gi-khi-con-an-qua-lau-moi-het-bua-1

Mặt khác kinh nghiệm nuôi day con cho thấy không nên cho bé vừa ăn vừa xem Tivi, nghịch điện thoại tránh để bé chạy nhảy trong khi ăn, bởi điều đó sẽ làm bé không tập trung khi ăn. Mẹ nên tập cho bé cầm thìa tự ăn như thế sẽ khiến cho trẻ thấy hứng thú hơn, hoặc cho bé ăn cùng với một trẻ khác hay cùng ăn với gia đình sẽ tạo không khí ăn uống vui vẻ. Hay cũng có thể đổi người cho bé ăn. Và bạn cũng nên cho bé uống vitamin và những loại khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ để giúp bé ăn ngon miệng, rút ngắn thời gian của từng bữa ăn.