Nhiều bố mẹ không ngờ rằng, căn nhà của mình lại luôn tồn tại rất nhiều các mối nguy hại rình rập đến sự an toàn của trẻ mà chính các bạn cũng không thể ngờ tới được. Dưới đây là một sốmối nguy hiểm phổ biến nhất mà chăm sóc sức khỏe mẹ và bé liệu kê. Cha mẹ hết sức lưu ý và ghi nhớ các biện pháp để phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc xảy ra, đảm bảo cho sự an toàn cũng như sức khỏe cho bé

1. Ổ cắm điện và các thiết bị điện

Ổ cắm điện là  Mối nguy hại trong nhà rình rập sự an toàn của trẻ được kể đến đầu tiên. Nhưng nó lại là vật rất thu hút trẻ. Vì nó là một cái hố sâu bí ẩn mà bé nào cũng muốn khám phá bằng cách thò ngón tay vào. Hoặc sờ nếu không thể thò vào được. Điều này là vô cũng nguy hiểm đối với trẻ đặc biệt là khi tay trẻ bị ướt.

Ngoài ổ cắm điện, cũng có rất nhiều các thiết bị điện thu hút sự tò mò của trẻ như: Dây điện, bàn là, máy sấy,…

nhung moi nguy hiem trong nha rinh rap den su an toan cua tre

Bạn nên nhớ:

- Che chắn, bịt kín tất cả các ổ cắm điện bằng miếng nhựa hoặc băng keo có trong nhà.

- Không để các vật kim loại như thanh sắt, tuốc-nơ-vít, bút chì… trong tầm với của trẻ và ở gần khu vực ổ cắm điện.

- Cuộn gọn lại dây điện của các thiết bị điện sau khi sử dụng (quạt, bàn ủi…).

- Để bàn ủi sau sử dụng còn nóng xa tầm với của trẻ.

2. Các loại đồ vật có kích thước nhỏ

Các loại đồ vật có kích thước nhỏ như: Kim, cúc áo, chắp chai,… là mối nguy hại hết sức nguy hại cho trẻ. Với sự tò mò, trẻ sẽ nhặt chúng lên để chơi. Nó có thể là những vật sắc ngọn có thể gay thương tích cho trẻ. Hoặc những vật trẻ thích cho vào miệng và nuốt. Thật sự nguy hiểm! Vậy nên, hãy loại bỏ chúng ra khỏi khu vực trẻ có thể tiếp xúc nhé.

3. Mỹ phẩm

Các lọ mỹ phẩm như: sơn móng tay, thỏi son, hộp phấn,… cũng là những mối nguy hại trong nhà rình rập sự an toàn của trẻ. Có hình dạng đẹp, thơm và nhiều màu sắc vì vậy rất dễ để thu hút sự tò mò của trẻ. Trẻ có thể ngửi hoặc có thể nguy hiểm hơn là nuốt chúng. Vậy nên, bạn cần cất hết các loại mỹ phẩm này trong tủ và khóa chúng lại.

4. Chất tẩy rửa

Xà phòng, nước tẩy, nước rửa bát,…thường được cất dưới gầm tủ hoặc trên kệ bếp. Sẽ rất nguy hiểm nếu như trẻ mở được cửa tủ hoặc với lên được kệ bếp. Bạn không được quyên khóa chặt cửa tủ hoặc cất chúng lên cao ngoài tầm với của trẻ.

nhung moi nguy hiem trong nha rinh rap den su an toan cua tre

5. Nước và nước nóng

Trơn trượt, té ngã hoặc bị bỏng luôn là những tai nạn có thể xảy ra trong nhà và đem đến những hậu quả đáng buồn cho trẻ.

Bạn cần lưu ý:

-   Canh chừng trẻ khi trẻ đi vệ sinh hoặc tắm rửa.

-    Nước nóng từ vòi sen có thể gây bỏng. Trẻ rất thích thú với việc điều khiển các vòi xả nước trong toilet. Tai nạn bỏng có thể xảy ra nếu trẻ mở chế độ nước nóng và không biết cách tắt hoặc chuyển sang chế độ nước lạnh.

6. Các vật sắc nhọn và dễ vỡ

Các vật sắc nhọn như dao, kéo,… và các lọ chai thủy tinh hoặc đồ ăn nóng trên bếp sẽ là nguyên nhân gây ra những tai nạn cho trẻ.

Bạn cần lưu ý:

-   Hãy ra qui định cho trẻ là không được vào khu vực mà bạn nấu nướng

-   Cất các loại dụng cụ sắc nhọn và dao kéo ở các ngăn kéo trên tủ cao. Các loại đồ gốm sứ, thủy tinh cũng cần được để ở trên cao, tránh xa tấm với của trẻ

- Không bao giờ để thức ăn, đồ uống nóng trên bàn ăn. 

- Đặt các loại máy pha cà phê, lò nướng, lò vi sóng, và tất cả các thiết bị điện nói chung ra xa khỏi tầm với của trẻ.

- Trường hợp sử dụng bếp ga, hãy khóa ga ngay khi bạn nấu nướng xong.

- Luôn đậy nắp thùng rác, và đựng các loại chai lọ, hộp tái chế được vào các thùng/túi riêng và đặt xa tầm với của trẻ…

Hãy nhớ, bảo vệ con bạn bởi  những mối nguy hại trong nhà rình rập sự an toàn của trẻ!

 

Tags: