Sản phẩm men vi sinh cho trẻ được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay chủ yếu tồn tại ở hai dạng là bột và cốm. Men vi sinh nước dạng ống uống đang là hướng đi mới, phù hợp với nhu cầu tiện lợi của người dùng. Giải pháp để sản xuất men vi sinh nước: bào tử men vi sinh vượt trội, đem sản phẩm đến gần hơn. Sức khỏe mẹ và bé cùng bạn tìm hiểu công nghệ mới với sản phẩm tối ưu này.

men-vi-sinh-nuoc

1. Sự khác biệt

Đối với dạng bột và cốm thì việc sử dụng các chủng vi khuẩn dùng trong điều chế men vi sinh rất đa dạng, nhưng không phải chủng vi khuẩn nào cũng được sử dụng trong bào chế men vi sinh nước. Để bào chế thành công men vi sinh dạng nước, các chủng khuẩn phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt mà điều quan trọng nhất là chúng có thể tồn tại trong môi trường dạng nước. Do đó chỉ những loài vi khuẩn như Bacillus clausii, Bacillus subtilis hay Bacillus coagulans mới đáp ứng được những yêu cầu này. Bằng việc hình thành bào tử khi gặp điều kiện khắc nghiệt của môi trường, các bào tử vi khuẩn giúp cho chúng tồn tại được trong môi trường nước. Không chỉ như vậy các bào tử này còn phải tồn tại được trong môi trường axit của dạ dày và môi trường của muối mật. Bởi vậy, đây là đặc điểm quan trọng nhất giúp cho chúng được lựa chọn như một giải pháp tối ưu trong sản xuất men vi sinh nước.

2. Những lợi thế

men-vi-sinh-cho-tre

Để được lựa chọn làm nguyên liệu sản xuất men vi sinh nước, ngoài những ưu điểm đã nêu ở trên thì bản thân vi khuẩn này phải có tác dụng tốt đối với cơ thể người sử dụng. Thông qua đường uống, bào tử của các chủng vi khuẩn vượt qua hàng rào nhiệt độ, pH, axit dạ dày để tới ruột. Đây là môi trường thuận lợi cho sự hoạt hóa, nảy mầm của các bào tử thành vi khuẩn. Các vi khuẩn này phát triển và nảy sinh ra các chất kháng sinh có hiệu quả đối với nấm mốc, nấm men và vi khuẩn có hại. Chính bởi vậy mà các chủng vi khuẩn này thường được sử dụng cùng với quá trình điều trị kháng sinh nhằm tạo ra sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Các vi khuẩn còn sản sinh ra một số enzyme, được hình thành qua con đường trao đổi chất. Các enzyme ngoại bào quan trọng như Protease, Amylase…, tham gia hỗ trợ qúa trình tiêu hóa các chất tốt hơn trong cơ thể.

>> Men vi sinh Úc