Trẻ bị sún răng là hiện tượng răng bị bào mòn thậm chí đến tận chân răng, không chỉ gây ra khó chịu và đau đớn cho trẻ mà còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra hiện tượng trẻ biếng ăn do gặp các vấn đề răng miệng, vậy mẹ phải làm gì khi trẻ bị sún răng. Bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ rất hữu ích cho các mẹ đó, các mẹ cùng tham khảo nhé.

tre-bi-sun-rang

Nguyên nhân trẻ bị sún răng do đâu?

Chăm sóc răng miệng là vấn đề rất quan trong cho trẻ mà bố mẹ và ông bà nên để tâm. Có hàm răng chắc khỏe không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà giúp trẻ thực hiện quá trình nhai nuốt tốt hơn. Trẻ ăn uống tốt để phát triển hơn, Tuy nhiên ngày này tình trạng trẻ bị sún răng xảy ra khá phổ biến trong khi, không phải gia đình nào cũng tìm ra được nguyên nhân sâu xa của bệnh này.

Các nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng phổ biến nhất như:

  • Trẻ bị thiếu canxi và vitamin D một trong các dưỡng chất quan trọng trong quá trình tái tạo răng và xương cho trẻ. Trẻ sẽ có nguy cơ sún răng cao hơn nếu trong quá trình mang thai mẹ không bổ sung đủ canxi.
  • Men răng và ngà răng còn yếu cũng dễ dẫn đến các tổn thương răng thường thấy như : vỡ răng, mẻ răng…
  • Quá trình ăn uống cũng tác động không nhỏ đến hàm răng của trẻ. Khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt không vệ sinh răng miệng trước khi đi ngủ để vi khuẩn có điều điện xâm nhập và phá hủy những chiếc răng sữa còn non nót của con.
  • Trẻ bị sún răng sẽ dẫn đến thay răng sớm, quá trình thay răng sớm của trẻ sún răng thường không tốt cho răng vĩnh viễn của trẻ. Nhiều trường hợp trẻ còn có thể bị viêm tủy do các vi khuẩn gây sún răng gây ra.

me-lam-gi-khi-tre-bi-sun-rang

Trẻ bị sún răng mẹ phải làm sao?

Từ trước đến nay, hầu hết cha mẹ đều làm lơ trước hiện tượng này của trẻ vì cho răng sữa và bị sún của trẻ sẽ nhanh chóng được thay thế bằng răng mới. Tuy nhiên sẽ có thể gặp phải nhiều hệ lụy, do đó mẹ có thể chủ động điều trị cho con bằng cách.

  • Mẹ không thể can thiệp bằng cách loại bỏ các chiếc răng sức của trẻ. Trước hết mẹ nên đưa trẻ đi gặp nha sĩ sớm để được can thiệp và chuẩn đoán mức độ sún của trẻ.
  • Mẹ có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin D, canxi như càn rốt … để giúp răng trẻ khỏe mạnh hơn. Hạn chế các tổn thương về răng của trẻ
    Xem thêm tại đây.
  • Mẹ chú ý đến các dấu hiệu khác biệt của răng trẻ như bị đổi màu hay ngắn hơn so với những răng khác để có hướng điều trị đúng đắn.
  • Đưa trẻ đi khám răng định kì thường xuyên để được các nha sĩ chăm sóc và điều trị để tình trạng bệnh không trở nên nặng hơn.

Phòng bệnh hơn chưa bệnh, mẹ nên chủ động phòng bệnh cho trẻ từ sớm đẻ tránh trường hợp trẻ bị sún răng bằng cách lựa chọn những thực phẩm không tốt cho răng, đặc biệt những đồ ngọt. Dạy trẻ cách vệ sinh răng miệng để bảo vệ hàm răng tốt nhất.

Các bài viết liên quan:
Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Thực thực phẩm bổ sung cho trẻ cai sữa.