Ăn dặm là bước đà cho sự phát triển của trẻ, cũng trong giai đoạn này trẻ bắt đầu hình thành rất nhiều thói quen tốt và xấu, do đó mẹ cần quan tâm và rèn luyện cho trẻ rất nhiều. Mẹ cần chú gì cho từng giai đoạn trẻ ăn dặm? Mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé.

tre-an-dam

6 tháng tuổi là giai đoạn vàng và được các chuyên gia khuyến khích nên cho trẻ ăn dặm. Bên cạnh nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này của trẻ nhiều hơn, sữa mẹ không thể cung ứng đủ thì ở thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ mới sẵn sàng cho quá trình sàng lọc thức ăn, khi trẻ đã được 6 tháng tuổi mẹ nên cho trẻ ăn dặm để hấp thụ thêm nhiều dưỡng chất khác nữa từ bên ngoài bổ sung cho sự phát triển của trẻ.

Mỗi trẻ đều trải qua 3 giai đoạn chính của quá trình trẻ ăn dặm:

 • Giai đoạn 1 : trẻ từ 6 đến 7 tháng
 • Giai đoạn 2 : trẻ từ tháng 8 trở nên
 • Giai đoạn 3 : khi trẻ mọc đủ răng.

Mỗi giai đoạn có những đặc điểm và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó cách bổ sung thực phẩm cho trẻ cũng vì thế mà thay đổi.

Giai đoạn 1 : trẻ từ 6 đến 7 tháng.

Khi trẻ bước vào quá trình ăn dặm, mọi thức ăn với trẻ đều rất lạ lẫm, do đó không chỉ vị giác và cả hệ tiêu hóa của trẻ cũng cần thời gian để làm quen. Bắt đầu với giai đoạn này, mẹ nên cho trẻ ăn bột ăn dặm và bắt đầu từ vị ngọt trước, vị ngọt này giống với sữa mẹ trẻ sẽ dễ làm quen hơn. Sau đó mẹ chuyển dần sang bột mặn để trẻ làm quen được với nhiều hương vị hơn.

Trong giai đoạn này mẹ nên chú ý :

 • Không vội vã cho trẻ ăn dặm bằng cháo ngay, có thể khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn sau này.
 • Mẹ nên cho trẻ ăn từng chút một, tăng dần lượng thức ăn.
 • Do còn lạ lẫm, nên nhiều trẻ có dấu hiệu nôn trớ hoặc từ chối ăn, mẹ không nên ép mà dừng lại. Nếu tình trạng này kéo dài mẹ có thể ngừng cho trẻ ăn dặm một thời gian rồi quay trở lại. Mẹ đừng lo trẻ ăn dặm muộn hơn các bạn nhé.

giai-doan-an-dam-cua-tre

Giai đoạn 2 : trẻ từ 8 tháng tuổi.

Bắt đầu giai đoạn 2 là sự chuyển biến từ bột ăn dặm, sang cháo ăn dặm cho trẻ. Giai đoạn này thực phẩm cho trẻ ăn dặm bắt đầu phong phú hơn, mẹ có thể kết hợp các nhiều thực phẩm xay nhuyễn để nấu cùng cháo cho trẻ.

Trong giai đoạn này mẹ nên chú ý :

 • Về chế biến bữa ăn : một bát cháo ăn dặm của trẻ chỉ nên kết hợp 1 đến 2 loại thực phầm, để trẻ có thể cảm nhận và học cách phân biệt mùi vị dễ hơn mà mẹ cũng dễ phát hiện các thưc phẩm con bị dị ứng hơn.
 • Bữa ăn của trẻ không chỉ có chất đạm không mà nên kể hợp các chất xơ từ rau xanh để tốt cho quá trình tiêu hóa của trẻ.
 • Lúc này, thận của trẻ vẫn chưa thể hoạt động tốt và hiệu quả như người lớn, do đó mẹ không nên cho muối hoặc mắm vào cháo của trẻ, mà mẹ chỉ nên thêm dầu hoặc mỡ để hỗ trợ trẻ hấp thụ vitamin tốt hơn.
 • Giai đoạn này mẹ cũng không nên ép trẻ dừng lại khi con không muốn ăn. Mẹ cũng bắt đầu tạo nếp ăn ngoan cho con như : ngồi 1 chỗ khi ăn, không vừa ăn vừa xem Tivi,.. tuyệt đói không cho con ăn vặt trước bữa ăn.

men-vi-sinh-brauer

Giai đoạn 3 : khi trẻ đã mọc đủ răng.

Từ 18 tháng, trẻ đã có thể mọc đủ số răng của mình. Các bé bắt đầu chuyển từ giai đoạn ăn cháo bột sang cơm xay, lúc này trẻ cũng có khả năng nhai một số thực phẩm mềm đặc biệt là hoa quả. Các chuyên gia khuyên mẹ, chỉ nên cho trẻ ăn dặm đến khi trẻ được 24 tháng tuổi, trên thực tế, khi có răng trẻ đã bắt đầu hình thành thói quen nhai nát thức ăn. Do đó từ 24 tháng khi nhận thức của trẻ phát triển mẹ nên cho con ăn cơm để bé tập làm quen với nhai, nuốt thức ăn, đặc biệt những thức ăn khô và khác với cháo các con hay ăn thường ngày.

Ở giai đoạn thứ 3 này mẹ nên chú ý :

 • Mẹ có thể phong phú và tăng lượng thức ăn lên cho trẻ. Bữa ăn của trẻ ăn dặm nên đầy đủ các nhóm : tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Không nên bổ sung quá nhiều chất đạm, có thể sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của các con. Mẹ tập cho trẻ thói quen ăn rau xanh.
 • Cho đến khi trẻ được 2 tuổi, trẻ cũng sẽ đồng thời trải qua nhiều các giai đoạn biếng ăn sinh lí như mọc răng, tập đi…, do đó mẹ cần tìm hiểu và chăm sóc con thật khéo trong giai đoạn này. Không nên ép trẻ ăn sẽ dẫn đến tâm lý không tốt cho con, trẻ có thể sẽ bị biếng ăn sau này.
 • Giai đoạn này, nhu cầu cũng như khẩu vị của trẻ tăng lên rất nhiều, do đó trẻ có xu hướng ăn vặt nhiều hơn nên mẹ tránh tuyệt đối không cho trẻ ăn vặt đặc biệt các thực phẩm có vị ngọt trước bữa ăn chính của trẻ 2 tiếng nhé.
 • Lúc này trẻ bắt đầu nhận thức với thế giới xung quanh, mẹ có thể hướng dẫn trẻ nhận biết các thực phẩm trẻ ăn để bữa ăn của trẻ trở nên vui và trẻ hấp thu được nhiều hơn

men-vi-sinh-cho-tre

Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cho trẻ phát triển tốt. mẹ cũng nên quan tâm và chăm sóc cho hệ tiêu hóa của con. Bổ sung men vi sinh cho trẻ ăn dặm là điều mà rất nhiều các chuyên gia khuyến khích mẹ nên làm. Do quá trình tiêu hóa của trẻ không thể lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ trẻ sẽ có thể gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như : tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống… do đó, để hạ chế tối đã các trường hợp trên và hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh thì bổ sung men vi sinh để cung cấp nguồn lợi khuẩn probiotics hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ là điều mẹ nên làm.
Mẹ có thể tham khảo :
Men vi sinh Brauer http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi

Các bài viết liên quan:
Thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ hiệu quả.
3 phương pháp ăn dặm mẹ có thể tham khảo?