Kháng sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ. Trẻ ốm, sốt, và họ nhẹ bố mẹ đã vội cho trẻ dùng kháng sinh liệu có đúng ? Làm sao để khắc phục trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh, các mẹ theo dõi bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để rút ra kinh nghiệm cho mình nhé.

tre-bi-tieu-chay

Vì sao thuốc kháng sinh lại gây tiêu chảy cho trẻ?

Thuốc kháng sinh được dùng khá phổ biên hiện nay, mặc dù bác sĩ khuyến các người bệnh không nên quá lạm dụng. Tuy nhiên vì công dụng mà nó mang lại, nên không ít ông bố, bà mẹ khi thấy trẻ có các dấu hiệu của sốt, ho, viêm họng … đã vội vàng cho trẻ uống thuốc kháng sinh, đạt hiệu quả tốt và lần sau tiếp tục làm, mà không biết rằng, điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ trong đó có nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy. Tại sao lại như thế?

Trong đường ruột của trẻ luôn tồn tại một quần thể vi sinh vật gồm các lợi khuẩn và hại khuẩn, các lợi khuẩn này luôn ở tỷ lệ cân bằng hay còn được gọi hệ khuẩn đường ruột. Chúng sẽ có vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ, tiêu hóa, sàng lọc thức ăn, kìm hãm và gây ức chế các hại khuẩn gây bệnh cho đường tiêu hóa. Trong khi đó, thuốc kháng sinh, đặc biệt các loại kháng sinh liều cao và dùng dài ngày lại có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn.

Trẻ bị bệnh do virus và vi khuẩn gây nên, thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh và các hại khuẩn gây bệnh, tuy nhiên nó đồng thời cũng tiêu diệt luôn các hại khuẩn, khiến cho đường ruột vị thiếu hụt các lợi khuẩn, nặng hơn gây ra mất cân bằng hệ khuẩn đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa sau cùng trẻ bị tiêu chảy.

men-vi-sinh-cho-tre-tieu-chay

Biểu hiện của tiêu chảy do kháng sinh khác như thế nào ?

Tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi rất đáng báo động ở nước ta hiện nay. Trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh không phải gia đình nào cũng tìm hiểu để biết, và do nguyên nhân gây bệnh từ thuốc kháng sinh có nhữn dấu hiệu khá phổ biến nên ít bố mẹ nhận ra, ngoài ra còn có một số các biểu hiện khác được thấy như :

  • Tình trạng đi ngoài của trẻ thường diễn ra trong hoặc sau giai đoạn sử dụng kháng sinh.
  • Do sử dụng thuốc kháng sinh, phân của trẻ sẽ có tính axit hơn do đó gây khó khăn cho trẻ khi đi ngoài vì trẻ phải rặn, nếu theo dõi kĩ mẹ có thể thấy vùng hậu môn của trẻ sẽ bị hăm đỏ.
  • Trẻ bị đi ngoài phân sống hoặc đi phân lỏng nhiều lần trong ngày là những biểu hiện chính của bệnh tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ.

Cũng có trường hợp trẻ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh liều cao và kéo dài thì tình trạng tiêu chảy của trẻ sẽ nặng hơn, được gọi là viêm đại tràng giả mạc, lúc này trẻ bị tiêu chảy phân ngoài nhiều nước còn có thể kèm theo cả máu khiến mẹ lo lắng. Và hầu hết trẻ tiêu chảy do thuốc kháng sinh sẽ không bị sốt, có thể tự hết nếu không sử dụng nữa. Nếu được chăm sóc và bổ sung dưỡng chất đầy đủ, trẻ có thể không bị tiêu chảy khi bắt buộc phải sử dụng kháng sinh.

men-vi-sinh-brauer

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh và điều trị tiêu chảy cho trẻ.

Thuốc kháng sinh dù tốt nhưng nó cũng có 2 mặt, nếu dùng quá nhiều trẻ có thể bị nhờn thuốc dẫn đến không thích ứng thuốc, đặc biệt nguy hiểm khi trẻ mắc bệnh nặng phải nhập viện. Để sửu dụng thuốc kháng sinh sinh quả và điều trị trẻ bị tiêu chảy tốt nhất mẹ cần chú ý :

  • Hạn chế và không tùy tiện cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh, trường hợp bắt buộc phải sử dụng phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc và pháp đồ điều trị của bác sĩ.
  • Khi trẻ bị tiêu chảy cần bổ sung nước và điện giải đầy đủ cho trẻ để trẻ nhanh hồi phục. Nếu trẻ bị hăm hậu môn mẹ hãy vệ sinh vùng này sách sẽ với nước lau khô rồi bôi thuốc trị hăm cho con.

Nếu trẻ bị tiêu chảy mà vẫn phải dùng kháng sinh, mẹ hãy bổ sung các sản phẩm chứa nhiều Probiotics như sữa chua đặc biệt là bổ sung men vi sinh, trong men vi sinh chứa hàm lượng lợi khuẩn probiotic rất tốt. Bổ sung men vi sinh trong giai đoạn này sẽ giúp cân bằng đường ruột và hạn chế sự gây bệnh của trẻ. Trong sữa chua cũng có probiotics tuy nhiên hàm lượng không nhiều và không đủ lớn để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh.
Mẹ có thể xem thêm.

Các bài viết liên quan:
Trẻ biếng ăn nguyên nhân từ bố mẹ.
Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị tiêu chảy.