• Thời kì mang thai, thông thường các bà mẹ sẽ rất tò mò về từng sự phát triển của em bé, trong bụng mình.

    Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bà mẹ biết về những điều trong sự phát triển của em bé trong bụng mà không phải bà mẹ nào cũng biết được:

    Sự phát triển của mắt và tai

    Vào tuần thứ 8 thai kỳ, đôi mắt và tai của bé đã bắt đầu hình thành và phát triển. Dù cho lúc này thai nhi chỉ dài khoảng 2cm. Khuôn mặt của bé cũng bắt đầu quá trình phát triển nhanh chóng.

Bộ phân sinh dục của thai nhi bắt đầu hình thành từ tuần thứ 9 và sẽ được phân biệt thành bộ phận sinh dục nam hay nữ ở tuần 12 thai kỳ. Đây là điều vô cùng thú vị mà không phải mẹ bầu nào cũng biết và các bác sĩ cũng ít khi tiết lộ.

Khi nào cơ thể bé hình thành đầy đủ?

Ở tuần 12 thai kỳ, mặc dù mới chỉ dài khoảng 5cm từ đầu đến mông nhưng cơ thể bé đã được hình thành đầy đủ bao gồm ngón tay, ngón chân với móng tay đầy đủ. Tai, mắt, mũi, miệng và các cơ quan trong cơ thể bé cũng đã đầy đủ.

Cơ thể bé bằng nửa chiều dài khi sinh

Điều thú vị đặc biệt này rơi vào tuần thứ 20 thai kỳ. Lúc này, chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của bé khoảng 18cm. Thai nhi cũng bắt đầu có những chuyển động mạnh trong bụng mẹ và ở bên ngoài mẹ cũng dễ dàng cảm nhận được những chuyển động này.

Ngoài ra, vào tuần thai này, qua hình ảnh siêu âm mẹ cũng dễ dàng nhìn thấy lông mày hay móng tay của bé.

Khi nào bé nghe được âm thanh từ bên ngoài

Theo các chuyên gia, vào khoảng tuần thứ 20-24 thai kỳ, em bé sẽ nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài tử cung và có thể đáp lại những âm thanh đó. Lúc này, khuôn mặt và các cơ quan trong cơ thể bé cũng đã hoàn thiện. Tuy nhiên các lớp da còn mỏng, hơi nhăn nheo và được bảo vệ bởi một lớp lông tơ.

Theo các chuyên gia, vào khoảng tuần thứ 20-24 thai kỳ, em bé sẽ nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài tử cung tác động đến bé và bé có thể đáp lại những âm thanh đó.

Thai nhi thở thế nào?

Trong bụng mẹ, thai nhi có thở không? Đây là thắc mắc của hầu hết các mẹ bầu. Câu trả lời là: Trong bụng mẹ thai nhi vẫn thở mặc dù không hít thở oxy thông qua phổi như sau khi chào đời. Khoảng tuần thứ 27 của thai kỳ, chất lỏng sẽ tràn đầy trong phổi và khi chào đời, quá trình đi ra khỏi cơ thể mẹ sẽ đẩy hết nước trong phổi ra để bé bắt đầu những nhịp thở đầu tiên.

giai-dap-nhung-thac-mac-ve-thai-nhi-cho-cac-ba-me-2

Trong bụng mẹ thai nhi vẫn thở mặc dù không hít thở oxy thông qua phổi như sau khi chào đời.

 

 

Cảm nhận mùi vị

Vào tuần 28 thai kỳ, khứu giác của bé sẽ phát triển hoàn chỉnh và từ tuần thai này khi mẹ ngửi thấy mùi gì thì em bé cũng sẽ ngửi được mùi đó.

Mắt thai nhi có mở không?

Vào tuần thứ 32 thai kỳ, mắt của bé sẽ mở mỗi khi bé thức giấc. Thời kì này, đầu của em bé thường sẽ quay xuống dưới hướng về cửa âm đạo để dễ dàng chào đời. Các bà mẹ cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được những chuyện động mạnh mẽ từ chân, tay thai nhi.

Vào tuần thai thứ 32, em bé dài khoảng 35-38cm tính từ đầu đến mông và 44-55cm tính từ đầu đến chân.

Bé chào đời vào đúng thời gian dự sinh?

Có khoảng 5% trẻ sơ sinh chào đời đúng ngày dự sinh. Những bé còn lại thường sẽ chào đời trong khoảng 2 tuần trước và sau ngày dự sinh. Dự tính 40 tuần thai là bé đủ ngày đủ tháng. Cân nặng khi sinh ra của các bé khi chào đời nặng khoảng 2,5-3,5kg. Các mẹ chăm sóc sức khỏe bản thân để bé khỏe mạnh nhé.