Nhiều mẹ bé cho rằng bổ sung men vi sinh cho bé có thể chữa được nhiều bệnh về hệ đường ruột. Thế nhưng, việc sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa bừa bãi lại trở thành việc vô bổ. Suckhoemevabe.net.vn hiểu được các mom cần gì nên hôm nay mạn phép gửi tới các mom cách sử dụng men vi sinh hiệu quả tránh tình trạng tốn tiền “vô bổ”.

men-vi-sinh-brauer-1

Minh chứng cho việc sử dụng men vi sinh sai cách

Gần một tháng cho con dùng men vi sinh vì con bị tiêu chảy và nghĩ rằng men vi sinh có thể chữa hết bệnh cho con. Khi đưa bé đến bệnh viên khám thì mới phát hiện ra chị cho bé sử dụng men vi sinh sai cách. Thay vì pha với nước nguội, chị lại pha với nước sôi nên lượng lợi khuẩn có trong men vi sinh chết hết, dẫn đến không có tác dụng.

Chị Nhung ở Bà Rịa – Vũng Tàu thì thường xuyên bổ sung các loại chế phẩm chứa men vi sinh cho bé với mong muốn kích thích hệ tiêu hóa để cái thiện chứng biếng ăn lâu ngày của bé trai 6 tuổi. Tuy vậy nhưng sau gần nửa năm, con trai vẫn không cải thiện nhiều về cân bặng. Khi được đưa đến khoa dinh dưỡng của bệnh viện Nhi Đồng 1 để nghe tư vấn thì chị mới biết mình đã sai khi sử dụng men vi sinh giúp bé tăng cân.

Lời khuyên của chuyên gia về cách sử dụng men vi sinh

Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức, ĐH Y TP. HCM cho biết có nhiều loại men vi sinh probiotic chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa trẻ, giúp cân bằng hệ tập khuẩn ruột.

Giải thích nguyên nhân của việc bổ sung men vi sinh cho trẻ, ông Đức cũng cho hay, trong cơ thể người luôn có nhiều loại vi khuẩn hình thành một quần thể gọi là ạp khuẩn ruột. Trong tạp khuẩn ruột, ngoài vi khuẩn gây hại còn có vi khuẩn có ích, các vi khuẩn này giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tái hấp thu thức ăn còn sót lại ở ruột già, giúp tổng hợp vitamin B, K, đặc biệt còn giúp cân bằng với vi khuẩn có hại, làm cho vi khuẩn có hại không tăng lên quá mức, gây bệnh.

Trong thời kỳ đồ ăn mất vệ sinh an toàn như hiện nay, uống nhiều rượu bia, thuốc kháng sinh có thể khiến cả vi khuẩn có lợi lẫn có hại đều bị tiêu diệt dẫn đến hiện tượng rối loạn đường ruột. Biểu hiện như tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng. Đây là lúc cần bổ sung men vi sinh”” – ông Đức chia sẻ.

Khẳng định lại vai trò của men vi sinh đối với hệ tiêu hóa, tuy nhiên ông Đức cũng nói thêm việc tự ý sử dụng và dùng trong thời gian lâu dài không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Men vi sinh thực chất là dạng thực phẩm chức năng, tuy nhiên người dùng cũng không nên quá lạm dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa thay cho thuốc. Đặc biệt, những người bị viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột thì không nên dùng men vi sinh vì lợi bất cập hại.

Bổ sung men vi sinh đúng cách

Theo chuyên gia khuyên rằng men vi sinh không nên pha nước có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể, hoặc “pha buổi sáng uống buổi chiều”, vì như thế lợi khuẩn có trong men vi sinh bị chết. Việc pha men vi sinh ở nhiệt độ không thích hợp sẽ khiến cho men vi sinh trở thành vô dụng.

>> Tham khảo thêm các loại men vi sinh tốt tại đây