Hãy đưa ra những lời cổ vũ động viên dành cho trẻ thay vì quát mắng các bé. Nếu quát mắng trẻ sẽ kiềm hãm khả năng tự tin của trẻ trước đám đông,vô tình khiến trẻ nhanh chóng bị rụt rè,e ngại,ảnh hưởng không tốt đối với quá trình phát triển của trẻ.

Không dám đưa ra sáng kiến hay vì sợ bị mẹ mắng!

Bạn có hay rằng:Nhờ mẹ của mình, Edison trở thành nhà bác học tiếng tăm lừng lẫy khắp thê giới.  Lúc còn nhỏ, ông luôn luôn bị xếp cuối về thành tích học tập, trong lớp, thầy giáo của Edison tỏ ý chê cậu là một người “thần kinh không bình thường”. Khi mẹ Edison biết được, lập tức nổi trận lôi đình.

Từ đó, bà đem con về, tự dạy dỗ con tại nhà, sau này, khi thành công, Edison đã viết như sau: “Nhờ có mẹ tôi, tôi mới được như ngày nay. Tôi quyết tâm không khi nào làm cho người thất vọng. Người luôn một lòng tin ở tôi: Người là lẽ sống của tôi. Tôi luôn luôn nhớ tới người”.

Co-vu-sang-tao (2)

Quả thật là người mẹ, trong sự nghiệp của các con, luôn luôn giữ một trọng trách hết sức lớn lao. Để cho con tự do làm theo sở thích đưa ra những sáng kiến hay, đó không phải là đi ngược lại đạo đức, luân lý.

Hãy để trẻ đưa ra ý tưởng sáng kiến hay

Cho phép con tự do phát biểu ý đưa ra sáng kiến hay,  có thể là ý kiến chống đối trong vòng lễ độ. Như vậy, con bạn mới có tự tin để học hỏi và làm việc. Đừng đòi hỏi trẻ con phải biết “sợ” như người lớn. Đừng tập cho trẻ con những “thủ đoạn” người lớn.

Con của bạn có khiếu về vẽ, cháu ham mê và có những sáng kiến hay cho hội họa những hay bỏ ăn, bỏ ngủ… học hành môn gì cũng không khá… bạn đừng vội mắng mỏ chê bai cháu. Hãy khuyên khích cho cháu phát triển năng khiếu bằng cách mua thêm cho cháu giấy vẽ, bút vẽ và màu.

Bạn lại đề nghị một vài đề tài nho nhỏ để dễ giúp cháu chú tâm thực hành. Đừng quên cổ vũ động viên cháu vì có những sáng kiến hay bởi vì đó là một cách gây lòng tin mãnh liệt nhất cho cháu.

Sau đó, bạn nhẹ nhàng khuyên bảo cháu nên đê ý các môn học khác một chút. Bạn rất yêu cháu, bạn rất sung sướng nếu cháu tiến bộ hơn. Cho con hiểu được như vậy, đứa trẻ nào cũng cô gắng cho xứng đáng với sự tin cậy và khen ngợi của bố mẹ trước những sáng kiến hay của mình.

Co-vu-sang-tao (1)

Đừng quên cổ vũ động viên cháu vì có những sáng kiến hay

Khi đi học về, cháu học được những sáng kiến hay, dĩ nhiên là mới lạ đối với trẻ con, cháu đều khoe với mẹ. Thỉnh thoảng bạn chen vào một vài câu hỏi đê gợi ý cho cháu. Như vậy, cháu sẽ cô gắng nhớ lại nhiều chi tiết hơn, đó cũng là một cách luyện trí nhớ cho cháu.

Thường thường, trẻ nhỏ ít nhớ một cách rành mạch câu chuyện chúng được nghe kể, hoặc trông thay. Nếu cháu có cách nói vội vã, bạn có thể ngăn lại để cháu nói bình tĩnh hơn.

Sáng kiến hay của trẻ thơ luôn luôn là những ý kiến ngộ nghỉnh. Cách giải quyết của trẻ, cũng như ý nghĩ đơn sơ của trẻ thì bạn không nên gạt đi theo kiểu Trẻ con thì biết gì! Nhưng trong mỗi đứa trẻ, khi đó vẫn tự cảm thấy bực tức, ấm ức vì mình bị coi thường!

Tốt hơn, khi cháu đề nghị sai, bạn nên đưa ra một vài thắc mắc nào đó, tự nhiên cháu sẽ rút ra ý kiến bằng cách nhận sự sai lầm:

– Thế mà con cứ tưởng là dễ!

Bạn lại cho phép con suy nghĩ… để con sẽ minh mẫn hơn.

Cho bé đi chơi nhiều nơi

Cho trẻ quan sát cảnh vật tinh tế hơn, đây là một điều có lợi thiết thực cho con người trưởng thành của trẻ sau này.

Sự nhận xét nhanh chóng và tinh tê khiến cho trẻ con có những sáng kiến hay, bé khỏe mạnh hơn. Hãy cho bé được nói về những ý kiến của riêng mình,được phát triển khả năng quan sát tinh tế