Có rất nhiều bậc  phụ huynh cho rằng thủy đậu là bệnh nhẹ nên hay tự xử lý cho con tại gia cho đến khi bé khỏe mạnh. Nhưng trên thực tế đã có nhiều trẻ mắc bệnh nặng hơn bởi các cách làm thiếu khoa học của bố mẹ. Chẳng hạn nhiều người cho rằng, nếu trẻ bị thủy đậu thì không được tắm cho trẻ. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm bởi lúc đó lượng da chết tích tụ nhiều sẽ càng gây ngứa ngáy, khó chịu cho bé.

co-can-kieng-tam-khi-tre-bi-thuy-dau-2

Bởi vậy khi trẻ bị thủy đậu, các bậc phụ huynh hãy cứ vẫn tắm cho con bình thường tuy nhiên tắm bằng nước ấm đặt trong phòng kín gió. Bạn cũng có thể thêm chút muối hay vắt nước chanh vào nước tắm để tăng tính sát khuẩn cho da bé. Lúc tắm, bố mẹ không nên cởi bỏ toàn bộ quần áo của con ra mà phải cởi từng bộ phận theo kiểu “tắm đến đâu, cởi đến đó” để có thể chắc chắn rằng trẻ không bị nhiễm lạnh, tránh khả năng bị viêm phổi.

Và việc kiêng gió cho trẻ bị thủy đậu là việc làm vô cùng cần thiết. Do đó các bậc cha mẹ hãy tránh để cho con ra ngoài trời khi đang bị thủy đậu. Cần đội mũ, quàng khăn và đi tất tay, chân trong những lúc cho con ra gió. Các bậc phụ huynh cũng phải trông chừng không cho trẻ gãi quá mạnh hay cạy những nốt nước để tránh bị nhiễm trùng da và nguy cơ nhiễm trùng vào máu.

co-can-kieng-tam-khi-tre-bi-thuy-dau-1

Để tránh nốt thủy đậu bị bội nhiễm có thể sử dụng những loại thuốc sát khuẩn da thông thường như dung dịch xanhmetylen, milian hoặc dung dịch betadin để rửa rồi dùng bông vô khuẩn thấm khô. Những các bậc cha mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ về việc dùng thuốc và liều lượng để đảm bảo sức khỏe bé. Khi thấy có dấu hiệu bất thường (sốt cao, buồn nôn…) cần đưa trẻ tới những cơ sở y tế càng nhanh càng tốt để được điều trị, đề phòng sốc bởi vì mất nước, nhiễm khuẩn và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.