Ợ hơi, ợ chua ở trẻ có thể do rất nhiều nguyên nhân từ những yếu tố sinh lý trong cơ thể đến những tác động tiêu cực do thói quen, sinh hoạt bên ngoài mang lại. Nhưng nhìn chung dù thường xuyên hay không, các triệu chứng này cũng đem lại những khó chịu cho bé và phiền toái trong cuộc sống. Để khác phục và chấm dứt bệnh, có rất nhiều phương pháp và cách thức tuy nhiên các bài thuốc và phương thức dân gian luôn được ưa chuộng hơn cả, hiệu quả an toàn nếu dùng đúng cách. Sức khỏe mẹ và bé muốn giới thiệu, chia sẻ với bạn.

http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-brauer-uc.html

1. Lá bạc hà

chua-tri-o-hoi-o-chua

Bạc hà là một trong những phương pháp chữa trị chứng ợ hơi, ợ chua ở trẻ tự nhiên đơn giản tại nhà hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần rót nước sôi vào ly có vài lá bạc hà, khuấy đều trong 5 phút và cho bé uống trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngăn chặn được những lần ợ hơi, ợ chua diễn ra của bé.

2. Lá đinh tử hương

Bên cạnh bạc hà thì lá đinh hương hay còn gọi là đinh tử hương tươi cũng là mẹo hay để chấm dứt tình trạng ợ chua, ợ hơi. Bởi lá đinh hương có khả năng làm dịu hệ tiêu hóa và chữa ợ nóng tức thời. Cho con nhai lá đinh hương sau khi ăn, bé sẽ không còn bị cơn ợ nóng, ợ chua hành hạ nữa. Tuy nhiên đối với những bé còn nhỏ hoặc sợ mùi của lá bạn nên vò lấy nước hoặc làm tương tụ như lá bạc hà để bé có thể uống được.

3. Gừng tươi

Gừng là bài thuốc chữa trị chứng ợ hơi, ợ chua ở trẻ hiệu quả. Bạn có thể cho bé vài lát gừng tươi nhai trước khi ăn sẽ giúp giảm triệu chứng ợ hơi, ợ chua sau khi ăn, hoặc bổ sung 1 ly trà gừng kết hợp với mật ong dùng để uống sẽ có tác dụng hiệu quả hơn. Đối với bé bạn nên sử dụng cách thứ 2 hoặc có thể nghiền nát gừng lấy nước nấu đồ ăn cho bé.

4. Đu đủ chín

chua-o-hoi-o-chua

Đu đủ là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đu đủ chứa một loại enzyme gọi là papain giúp loại bỏ các vấn đề về dạ dày, chống chướng bụng, giúp hỗ trợ điều trị chứng đầy hơi, ợ nóng. Tuy nhiên chỉ nên ăn đu đủ chín và hạn chế ăn đu đủ xanh. Bởi ngược lại với đu đủ chín, đu đủ xanh là một trong những tác nhân gây nên chứng đầy hơi, chướng bụng.

Những bài thuốc dân gian trên đều có công dụng hữu hiệu và khá gần gũi để chúng ta có thể áp dụng. Tuy nhiên chúng đều là những thực phẩm có mùi tương đối nặng và có vị khó thích nghi với trẻ. Nếu bé còn trong độ tuổi sơ sinh hoặc chưa dùng cơm (chưa quen với hết nhóm thực phẩm và các dạng đồ ăn) mẹ nên cho bé dùng men vi sinh thay thế. Có rất nhiều sản phẩm men vi sinh phù hợp với từng giai đoạn của bé: men vi sinh cho trẻ sơ sinh, men vi sinh cho bé trên 3 tuổi và dạng thức sử dụng tiện dụng dễ dàng như bột hoặc cốm.