1. Chú ý an toàn khi sử dụng núm vú giả

• Khi mà bạn muốn cho bé ngậm núm vú giả thì phải chọn loại có nhãn mác ghi rõ độ tuổi phù hợp để bé dùng. Cho trẻ lớn ngậm núm vú giả dành cho trẻ nhỏ có khả năng làm cho bé nuốt vào và nghẹt thở.
• Hãy chọn loại núm vú giả không chứa Bisphenol A (BPA) chất này ảnh hướng xấu đến sức khỏe bé, làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường.
• Tuyệt đối không cột núm vú giả vào dây rồi cột vào nôi hay nối thành vòng và đeo lên cổ bé để khỏi bị nghẹt thở.
• Hãy lựa chọn loại có lỗ thông khí trên phần đế. Và bạn nên tìm loại có phần đế lớn hơn miệng bé.
cho-be-su-dung-num-vu-gia-dung-cach-2
• Hãy chọn loại núm vú có hình dạng đối xứng bởi như thế sẽ giữ núm vú ở vị trí ngậm thích hợp.
• Không tự sử dụng miệng mút sạch núm vú giả bị rơi. Miệng của bố mẹ có rất nhiều mầm bệnh và việc làm này có thể truyền virus và vi trùng cho bé, ảnh hưởng bé khỏe mạnh. Bạn nên rửa núm vú giả bằng nước sạch và xà phòng hoặc ít nhất phải súc rửa sạch sẽ.
• Không nhúng núm vú giả vào chất ngọt rồi đưa cho bé, và không nên cho bé mút mật ong. Mật ong có thể gây ngộ độc đối với trẻ dưới một tuổi.

2. Những mẹo cai núm vú giả
Điều cần thiết nhất của việc dùng núm vú giả là biết khi nào nên dùng dùng chúng.
Dù bạn chọn thời điểm nào, những mẹo dưới đây sẽ giúp quá trình diễn ra suôn sẻ hơn:

• Nêu rõ ý định của bạn: Hãy luôn để cho bé có sự chuẩn bị đối với các việc bạn chuẩn bị làm. Gỉa sử như bạn có thể nói, “Bi à, trong ba ngày nữa con sẽ phải tập ngưng ngậm ti giả nhé. Mẹ biết là con hiểu và con có thể làm được mà.” Bạn đừng mong chờ rằng có thể cai ngay sau một đêm.
• Dùng cách hạn chế: Để quá trình diễn ra chậm hơn bằng cách đặt ra các hạn chế. Ví dụ như, quy định với bé về các phòng có thể ngậm núm vú giả; ví dụ: ngậm trong phòng ngủ thì được tuy nhiên trong phòng khách thì không. Hay bạn có thể giới hạn thời gian ngậm núm vú giả. Khi cần, bạn có thể cho bé cầm một vật để thay thế như một món đồ chơi nhỏ dễ thương hoặc một quyển sách.

cho-be-su-dung-num-vu-gia-dung-cach-1
• Bỏ núm vú ra nếu thấy không cần thiết: Không đi vào phòng bé rồi đặt những núm vú giả vào miệng bé khi bé đã ngủ. Tác dụng tránh Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh của núm vú giả chỉ có tác dụng khi bé sắp ngủ. Nếu bé đã ngủ rồi thì nó không còn ích lợi gì nữa.
• Tranh thủ lúc bé bắt đầu không còn hứng thú với núm vú giả: Trong một số tình huống thì đó là thời gian từ 6 tháng đến 1 tuổi khi bé mọc răng.Cần biết rằng nhiều khi các bé không hề có nhu cầu sử dụng núm vú giả tuy nhiên những vị phụ huynh lại cứ nhanh nhảu đưa cho bé.

• Cắt xén: Mỗi lúc bé không có mặt, bạn cắt một miếng nhỏ trên phần núm của núm vú giả. Và rồi chỉ cho bé thấy rằng núm vú giả đã bị hư. Giải thích cho bé rằng núm vú giả bây giờ rất nguy hiểm và phải vứt đi. Chú ý,không cắt núm vú giả rồi đưa nó lại cho bé, dù đây cách làm được nhiều phụ huynh sử dụng để cai núm vú giả vì bé rất dễ bị hóc.
• Dứt khoát: Đừng chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp. Có những phụ huynh và các bác sĩ nhi kiến nghị nên cai một cách dứt khoát, nhất là đối với các trẻ lớn. Bạn đừng giữ một núm vú giả phòng trường hợp “khẩn cấp”. Việc này chỉ củng cố suy nghĩ của bé rằng chỉ cần khóc lâu một chút thì núm vú sẽ quay trở lại.
Cho trẻ ngậm núm vú giả có nhiều tác dụng đối với trẻ, mà dễ thấy nhất là làm trẻ hết khóc. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại các mặt tiêu cực của nó. Các mẹ phải thật sự cẩn trọng khi cho bé sử dụng. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ chăm sóc con tốt hơn. Chúc bé yêu nhà bạn luôn vui vẻ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi nhé!