1. Sử dụng bình xịt và khăn lau sạch cổ bé sau mỗi lúc bé ngủ dậy

Hãy pha 2 cốc rưỡi nước, 1 muỗng café oxy già, 2-3 giọt tinh dầu hoa oải hương hay các loại tinh dầu khác và 1 muỗng dầu trà, rồ để vào bình xịt để dùng cho bé. Đây là các đơn giản và rất hữu hiệu trong việc trung hoà vi khuẩn gây mùi và xoa dịu bé. Khi bạn thích mọi thứ tự nhiên, bạn có thể chỉ sử dụng nước, tuy nhiên sử dụng các loại chất khử mùi sẽ hiệu quả hơn. Mẹo để bé cho bạn lau cổ là quấn một cái khăn vòng quanh cổ bé từ đằng sau như khăn choàng, rồi cầm hai góc đằng trước và xoay cái khăn vòng quanh, tốt cho bé khỏe mạnh.

 cham-soc-tre-so-sinh-luon-sach-se-thom-mat-1

  1. Hạn chế mùi khó chịu trên nôi bằng vài giọt tinh dầu

Cho 2-3 giọt tinh dầu khoáng kết hợp với tinh dầu có mùi thơm như tinh dầu hoa hồng hay là hoa oải hương lên một miếng bọt biển, rồi xoa nhẹ lên da của bé để giữ ẩm da và xoá sạch những mùi khó chịu. Bạn cũng có thể sử dụng nước hoa loại dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bạn không thể tìm thấy loại tinh dầu mà bạn yêu thích mặc dù các loại nước hoa này không hiệu quả lắm trong việc giữ bé thơm lâu. Lau thật nhẹ nhàng ở nơi mỏ ác (thóp) của bé. Bởi tinh dầu có thể khiến tóc bé trông ẩm và bóng, bạn nên lau lại tóc cho bé bằng khăn ấm và một lượng nhỏ dầu gội đầu loại dành riêng cho bé sau khi xoa tinh dầu. Tinh dầu sẽ thấm vào tế bào da do đó mà bé yêu nhà bạn vẫn sẽ thơm tho mà không bị đầu tóc bóng lưỡng và còn ngăn rụng tóc cho bé.

  1. Để cho quần áo thơm tho

cham-soc-tre-so-sinh-luon-sach-se-thom-mat-2

Chăm sóc quần áo trẻ sơ sinh khôn ghề dễ, vào khoảng mùa hè nóng nực, quần áo bé sẽ rất nhanh bám đầy các tế bào chết, nước dãi. Khi bạn có thể giặt đồ thường xuyên, hãy thay đồ cho bé ít nhất 2 lần/ngày. Nếu bạn không có nhiều thời gian giặt đồ, bạn có thể thử cho bé chỉ mặc tã hoặc chỉ mặc quần khi thời tiết đủ ấm. Bạn cũng nên thường xuyên thay ra giường cho bé, ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Ngoài lí do là bởi ra giường cũ có thể bốc mùi mà còn do ra giường bẩn có thể cuốn hút những côn trùng cắn bé.

  1. Lau sạch miệng cho bé sau mỗi bữa ăn

Bạn có thể pha hỗn hợp ¼ muỗng café baking soda với một cốc rưỡi nước ấm, sau đó nhúng một cái khăn sạch vào nước và nhẹ nhàng lau bên trong má bé. Nếu không có baking soda, bạn có thể chỉ cần sử dụng nước thôi, nhưng baking soda sẽ giúp miệng bé thơm lâu hơn. Hãy tập lau miệng cho bé mỗi khi cho bé ăn xong, như thế sẽ giúp bé phòng bệnh tưa lưỡi và sâu răng, từ từ bé sẽ quen với việc này và bạn sẽ không phải vất vả khi lau miệng cho bé nữa.

  1. Để cho móng tay, móng chân sạch sẽ, gọn gàng

Một trong các công việc đáng sợ nhất của những người lần đầu tiên làm bố mẹ là cắt móng tay, móng chân cho bé. Lúc cắt móng cho bé, hãy ôm bé trong lòng cho tới khi bé ngủ, sau đó cầm tay bé ở một ví trí mà bạn có thể dễ dàng cắt móng. Đảm bảo bạn ở nơi đủ sáng và có kềm hoặc kéo bén, bởi là kềm hay kéo cùn có thể cắt không đứt và kéo da bé vô sâu bên trong móng.

Tránh sử dụng giũa để làm móng cho bé, bởi vì cứ giũa móng qua lại sẽ khiến bé bị đau hơn là dùng kềm cắt móng cho bé. Thử nghĩ xem bạn sẽ cảm giác thế nào khi cái giũa cứ xẹt qua xẹt lại trên đầu móng tay của bạn. Nhưng, bạn có thể sử dụng dũa để mài những góc nhọn. Móng tay bé đa số là không có mùi khó chịu tuy nhiên chúng có thể là chỗ trú lý tưởng cho vi khuẩn gây hại khi không được hay được làm sạch.