1. Trẻ sinh đôi là các cá thể độc lập

Hai bé sinh đôi ra đời cùng lúc với hình dáng bề ngoài giống nhau như hai giọt nước không đồng nghĩa với việc chúng sẽ có tính cách cũng giống nhau. Những cặp sinh đôi vẫn là các con người khác nhau với các quan điểm khác nhau. Có lẽ các bé sẽ có nhiều điểm chung tuy nhiên bên cạnh đó là các nét tính cách riêng làm cho mỗi bé trở thành một cá thể độc lập, khác với mọi người khác, kể cả anh hay chị sinh đôi của mình.

Theo kinh nghiệm, công cuộc nuôi dạy trẻ sinh đôi có khả năng sẽ có nhiều thử thách khi sự khác biệt giữa hai bé không rõ ràng. Việc ganh đua và so sánh là không tránh khỏi, tuy nhiên ba mẹ cần chịu khó động viên bé đưa ra các lựa chọn của riêng mình ngay khi bé đủ tuổi.

cham-soc-tre-sinh-doi-cac-me-nen-biet-nhung-gi-2

  1. Trẻ sinh đôi dễ dàng lan bệnh cho nhau

Anh chị em sinh đôi đa số sẽ rất quấn quít, nhất là lúc chúng còn nhỏ,bởi vậy không có gì lạ khi hai bé cùng mắc một loại bệnh cùng lúc. Bởi vậy khi một bé mắc bệnh, ba mẹ cần có phương pháp cách ly bé còn lại, tránh để hai bé ngủ chung và chơi chung cùng nhau cho tới thời điểm bé bị bệnh hoàn toàn khỏe hẳn.

  1. Mẹ có thể cho 2 bé bú cùng lúc

Đa số những bà mẹ đều cho rằng đây là điều không thể, tuy nhiên bạn có nhớ là mỗi bà mẹ có đến hai bầu ngực? Nhưng mà việc này cần một chút thực hành và cần có khá nhiều nhiều kiên nhẫn. Mới đầu có thể hơi khó khăn cho cả mẹ và bé tuy nhiên nếu tìm được tư thế cho bú phù hợp cùng sự hỗ trợ của một vài chiếc gối kê, mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều. Phương pháp làm này không chỉ khiến cho mẹ tiết kiệm thời gian chăm sóc sức khỏe bé mà còn hình thành nên sự gắn kết tình cảm giữa hai bé với nhau.

  1. Không phải lúc nào cũng cần hai vật dụng

Nuôi dưỡng hai bé sinh đôi đồng nghĩa với việc bạn cần gấp đôi mọi thứ so với những bà mẹ khác. Điều này có thể đúng với tã tuiy nhiên còn nhiều vật dụng hai bé có thể sử dụng nhau trên một tấm thảm chơi và thích ngủ cùng nhau trong một chiếc cũi. Nhưng với xe đẩy hay ghé ngồi xe ô tô, bạn sẽ cần đến hai cái. Bạn có thể hỏi xin hay mua rẻ lại từ người thân, bạn bè để tiết kiệm chi phí, miễn làm sao bạn kiểm tra chất lượng của vật dụng trước khi sử dụng cho các bé.

cham-soc-tre-sinh-doi-cac-me-nen-biet-nhung-gi-1

Những em bé sinh đôi hay rất được chú ý bất cứ khi nào bạn dẫn bé ra ngoài và việc này không chỉ làm cho bạn tự hào mà đôi lúc còn khá phiền toái nữa. Bởi vậy bạn hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đối diện với tiếng ồ ào cũng như với các nhận xét không phải lúc nào cũng dễ thương từ người khác. Với người lạ hoặc chỉ quen biết sơ, bạn có thể để họ hỏi chuyện các bé tuy nhiên không nên cho phép họ đụng chạm, đây đơn giản là để bảo vệ con cái khỏi các tiếp xúc không mong muốn.

Mong rằng với  những thông tin trên sẽ hỗ trợ cho những bà mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé tốt nhất. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe.