Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều mẹ nghĩ chứng này là chuyện bình thường nhưng thực ra nếu mẹ không có cách chữa trị cho bé thì có thể ảnh hưởng dến sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Cách xử lý hiệu quả khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi sẽ là bí quyết tiếp theo mà các mẹ cần ghi nhớ để chăm sóc sức khỏe bé nhé!

bé bị ngạt mũi

Triệu chứng và tác hại khi trẻ bị ngạt mũi

– Khi trẻ có dấu hiệu ngạt mũi bé sẽ có triệu chứng đầu tiên là  trẻ thở khó khăn, khò khè, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, có thể kèm chảy nước mũi, hắt hơi, ho, trẻ thấy dễ thở hơn khi được bế đứng,…Điều này khiến trẻ vô cùng khó chịu.

– Bên cạnh đó việc ngạt mũi còn khiến bé phải thở bằng miệng khiến cổ họng luôn trong tình trạng khô rát, nhấtlà đối với trẻ sơ sinh thì việc trẻ sơ sinh bị ngạt mũi còn khiến bé gặp khó khăn trong việc bú mẹ: bé rất khó bú, không bú được hơi dài do không sở được, việc bú mẹ ngắt quãng và đôi khi còn khiến bé bị sặc sữa rất nguy hiểm.

– Ngoài ra, chất nhầy trong mũi chảy xuống cổ họng của trẻ gây tắc nghẽn, kích thích vùng hầu họng, bé ngứa họng sẽ rất hay ho và nôn trớ. Đặc biết là khi đang bú sữa hoặc ăn bột.

tre-so-sinh-tho-kho-khe

– Đối với trẻ lớn hơn thì việc trẻ ngạt mũi còn khiến bé khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, chất nhầy của mũi chảy ra làm trẻ cảm thấy khó chịu.

Nguyên nhân trẻ bị ngạt mũi

  • Bé bị cảm cúm: cảm cúm là bệnh thường gặp với trẻ nhỏ nhất là vào giai đoạn chuyển mùa do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên dễ bị tác động bởi các yếu tố thời tiết. Virut gây cảm cúm gây dấu hiệu thường gặp nhất đó là ngạt mũi.
  • Viêm xoang: đối với trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nguyên nhân này là hiếm gặp hơn nhưng nếu cha mẹ có bị viêm xoang thì khả năng bé sinh ra di truyền từ bố mẹ cũng có khả năng lớn. Những bế sinh ra bị viêm xoang thì luôn trong tình trạng ngạt mũi, trong mũi chứa rất nhiều dịch nhầy gây khó chịu.
  • Dị ứng: có thể là dị ứng thời tiết gây hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi thông thương nhưng nếu để lâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Trào ngược axit dạ đày: đây là dấu hiệu nguy hiểm mà triệu chứng của nó là trẻ ngạt mũi, chính vì thế mà cha mẹ nên chú ý tới con và theo dõi xem tình trạng ngạt mũi của bé kéo dài bao lâu. Thông thường ngạt mũi thông thường chỉ kéo dài từ 3-7 ngày là khỏi, nếu bé bị lâu hơn nhiều thì mẹ nên chú ý tới sức khỏe của bé bằng việc cho bé đi khám cho an toàn.

be-om

Cách chữa hiệu quả trị khi trẻ bị cảm cúm

– Vệ sinh, làm thông thoáng mũi: trước tiên mẹ cần để ý vệ sinh mũi cho trẻ, bằng cách nhẹ nhàng hãy đưa những dịch nhầy ra khỏi mũi của trẻ, mũi được thông thoáng giúp trẻ dễ thở, đào thải các mầm bệnh, cải thiện tình trạng sinh hoạt và hoạt động của trẻ. Việc làm sạch mũi cũng có tác dụng làm giảm thời gian bị ngạt của bé nếu mũi bé luôn sạch sẽ và bé sẽ nhanh khỏi hơn.

–  Bố mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý NaCl 0,9% để nhỏ mũi cho trẻ vào từng bên, chờ một vài phút rồi làm sạch mũi. Dung dịch này sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái và sạch sẽ hơn.

– Đối với những trẻ lớn hơn thì mẹ có thể hướng dẫn con xì mũi để loại bỏ dịch nhầy ra khỏi mũi, con tự làm được việc này sẽ giúp con chủ động hơn trong việc vệ sinh mũi khi trẻ bị ngạt.

– Phòng bệnh còn hơn chữa bênh: các mẹ nhớ chú ý chăm sóc sức khỏe cho con nhỏ, nhất là vào thời gian giao mùa, trẻ dễ bị cảm cúm gây ngạt mũi. Khi cho trẻ ra ngoài nhớ mặc quần áo khăn che đầy đủ cho con tránh gió khiến con bị ốm.

tam-cho-tre-

– Vệ sinh cho bé sạch sẽ, tránh để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé. Vi khuẩn không nhũng khiến bé bị ốm mà có thể bị mắc những bệnh nguy hiểm khác.

Chúc bé yêu luôn mạnh khỏe!!

Xem thêm:

MÁCH MẸ BÍ QUYẾT TĂNG CHIỀU CAO CHO BÉ THẤP CÒI

TRẺ ĂN NHIỀU NHƯNG VẪN CHẬM TĂNG CÂN VÀ SUY DINH DƯỠNG

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ TĂNG CÂN

 

 

 

Tags: