Thời tiết nắng nóng của mùa hè là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh ở trẻ nhỏ, Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé thấy rằng số trẻ bị cảm lạnh tăng rất cao khi mùa hè đến. Nếu không có biện pháp điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Mẹ còn đang hoang mang chưa biết phải chăm sóc trẻ bị cảm lạnh ngày hè như thế nào, hãy theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây nhé.

tre-bi-cam-lanh

Trẻ chỉ có thế phát triển tốt khi có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, mỗi mùa hè tới sức đề kháng của trẻ sẽ yếu hơn và dễ mắc bệnh hơn, thêm vào đó là những chăm sóc chưa đúng cách của bố mẹ vô tình khiến trẻ bị cảm lạnh.

Nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh ngày hè.

Trẻ nhỏ chưa thể tự chăm sóc sức khỏe của mình và phần lớn phải nhờ vào bố mẹ, tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm hoặc những hiểu biết cơ bản khi chăm sóc trẻ, thì những việc hằng ngày sẽ vô tình gây khiến tre bị ốm. Hãy thử xem, mình có mắc phải sai lầm nào dưới đây không nhé.

  • Cho con uống nhiều nước đá, đồ ăn lạnh : thời tiết mùa hè oi nóng thì quả nhiên những món ăn như kem, đồ uống có đá, hay đồ uống trong tủ lạnh luôn được trẻ yêu thích. Tuy nhiên những món đồ ăn lạnh này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp của trẻ đâu mẹ nhé.
  • Sử dụng quạt hoặc điều hòa chưa đúng cạch : máy lạnh, điều hòa luôn là sự lựa chọn lý tưởng trong ngày hè, tuy nhiên chúng lại được coi là nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh nếu trẻ ở trong nhiệt độ phòng quá thấp hay khi ngồi quạt thổi thẳng vào mũi trẻ. Mẹ chú ý khi cho trẻ tiếp xúc với 2 môi trường nóng và lạnh đột ngột có thể khiến trẻ bị xốc nhiệt.
  • Trẻ mắc quần áo quá dầy và không cỏ khả năng thấm hút mồn hôi: mùa hè sẽ sẽ tiết ra mồ hôi nhiều hơn chưa kể đến lúc trẻ vận động nhiều. Nếu mồ hôi không thoát ra ngoài có thể ngấm ngược vào trong gây viêm phổi, chưa kể đến quần áo quá dầy có thể gây bưng bít lỗ chân lông khiến các bệnh ngoài da có cơ hội phát triển như rôm sẩy..
  • Trẻ tắm ngay sau khi chạy nhảy và mất nhiều mồ hôi : điều này không được nhiều mẹ chú ý, tuy nhiên lúc này do cơ thể thay đôi nhiệt độ đột ngột sẽ dễ bị cảm lạnh.
  • Ngâm mình trong nước quá lâu: thời tiết nóng trẻ có xu hướng thích ngâm mình trong nước nhiều hơn, tuy nhiên điều này không tốt cho trẻ, vì có thể khiến tre bị cảm lạnh. Đặc biệt với những trẻ có sức đề kháng yếu.

Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ : http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

cham-soc-tre-bi-cam-lanh

Cách chăm sóc trẻ cảm lạnh ngày hè.

Cảm lạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ, do đó quá trình chăm sóc trẻ bị cảm lạnh từ những thời điểm ban đầu là rất quan trọng, để bệnh không tiến triển và dẫn đến các bệnh liên quan khác. Do đó mẹ cần chú ý các điều sau:

  • Nhà có trẻ nhỏ mẹ nên có sẵn một tủ thuốc với các dụng cụ y tế cần thiết như : nhiệt kế, dụng cụ hút mũi, nước muối sinh lý, thuốc hạ sốt cho trẻ… để trẻ có thể kiểm tra và sơ cứu cho trẻ ngay khi cần thiết.
  • Trẻ cần đến gặp bác sĩ ngay khi co các dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh như : sổ mũi, ho hoặc sốt đặc biệt đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi.
  • Đối với những trẻ lớn hơn khi bị cảm lạnh, mẹ có thể tự hạ sốt ở nhà theo hướng dẫn của bác sĩ  và chú ý để tránh gây mất nước cho trẻ. Nếu trẻ sốt trên 39*C và không có dấu hiệu giảm, mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ kịp thời.
  • Đối với những trẻ đang bú mẹ cho trẻ bú nhiều hơn, những trẻ lớn hơn cũng nên được bổ sung những thực phẩm để tăng sức đề kháng và bổ sung nhiều nước cho trẻ.
  • Khi trẻ bị cảm lạnh không tránh được các dấu hiệu như ngạt mũi, sổ mũi và sẽ khiến trẻ khó thở, khó chịu, khi đó mẹ nên nâng cao gối cho trẻ hơn một chút để trẻ hít thở tốt hơn và đảm bảo giấc ngủ của trẻ không bị ảnh hưởng.

Các bài viết liên quan:
Cho trẻ ăn uống như thế nào khi trẻ sử dụng thuốc kháng sinh.
Trẻ có bị viêm phổi vào mùa hè không ?