1. Bạn cần biết

Hút thuốc lá thụ động là việc hít khói thuốc từ trong không khí mà không trực tiếp hút thuốc. Khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hóa chất, và trong đó có hơn 60 loại được biết đến như nguyên nhân hình thành ung thư ở người.

Hút thuốc lá có khả năng gây nghiện cao, 80% người hút bắt đầu tập tành nhả khói trước 18 tuổi. Có các thanh niên còn bị phụ thuộc vào thuốc lá, một ngày phải hút tối thiểu là một điếu thuốc.

cac-tac-dong-cua-khoi-thuoc-la-den-suc-khoe-be

Vì đường hô hấp của các bé còn nhỏ và hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ do đó mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chịu ảnh hưởng hít phải khói thuốc nhiều hơn. Trong cùng một khoảng thời gian, lượng khói thuốc mà bé hít phải tương đối nhiều hơn người lớn rất nhiều vì đường hô hấp nhỏ nên các bé sẽ thở nhanh hơn nhiều.

 1. Những tác động về sức khỏe liên quan đến hút thuốc thụ động

Việc tiếp xúc với khói thuốc sẽ tăng khả năng tử vong và bệnh tật, và có thể gây viêm nhiễm và kích ứng đường hô hấp của bé, ảnh hưởng tới bé khỏe sau này.

Khói thuốc có khả năng làm giảm nhịp thở và nhịp tim của bé, làm cho bé có khả năng đối mặt với Hội Chứng Đột Tử Ở Trẻ (SIDS). Hút thuốc trong khi mang thai và sau khi sinh con sẽ làm tăng khả năng bị SIDS. Khi cha hay mẹ hút thuốc, khả năng bị SIDS sẽ tăng gấp đôi. Khi cả ba lẫn mẹ đều hút thuốc, nguy cơ này sẽ tăng gấp bốn lần.

cac-tac-dong-cua-khoi-thuoc-la-den-suc-khoe-be

Đừng để khói thuốc làm tác động tới sức khỏe con bạn.

Nếu tiếp xúc với khói thuốc, bé sẽ gặp những vấn đề về phổi cùng với các vấn đề về sức khỏe khác, gồm có:

 • hen suyễn
 • viêm tiểu phế quản
 • viêm phế quản
 • các bệnh ung thư ở trẻ nhỏ, bao gồm bệnh bạch cầu
 • bạch hầu thanh quản
 • nhiễm trùng tai
 • suy giảm khứu giác
 • viêm màng não
 • những loại bệnh liên quan tới mô cầu não
 • viêm phổi
 • viêm amiđan

Và còn có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với khói thuốc làm tăng những vấn đề về hành vi và gây khó khăn trong việc học hỏi của bé.

 1. Bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc

Bỏ thuốc là điều cần thiết mà bạn cần làm để bảo vệ sức khỏe bé. Việc sẽ này làm giảm đáng kể sự tiếp xúc của bé với khói thuốc và đây cũng là tấm gương để bé noi theo.

Khi bạn chưa sẵn sàng để bỏ thuốc hay trong gia đình vẫn có người hút, bạn nên chắc chắn rằng không ai hút thuốc trước mặt bé. Việc này nghĩa là bạn sẽ phải hút thuốc ở chỗ khác, cách xa bé và yêu cầu các thành viêc khác trong gia đình, bạn bè hoặc khách khứa cũng làm điều tương tự.

Nếui tới nhà bạn bè hay để người khác chăm sóc bé, bạn cũng nên đảm bảo môi trường mà bé tiếp xúc hoàn toàn không có khói thuốc.

Đừng bao giờ hút khi có bé trong xe hơi. Cho dù bạn có mở cửa sổ xe thì khói thuốc cũng ảnh hưởng đễn một phần nào lên bé.

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho chính người hút mà còn làm hại cho những người xung quanh. Những bà mẹ cần chú ý giúp bé tránh khỏi môi trường có khói thuốc. Khuyên nhủ  mọi người trong gia đình tránh hay không hút thuốc khi có mặt bé trong nhà. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!