1. Mật ong

Mật ong có thể chữa thương tự nhiên và có vị ngon ngọt tuy nhiên nó lại có khả năng gây ngộ độc cho bé yêu nhà bạn đó. Điều này mặc dù không tác động tới người lớn tuy nhien có khả năng gây hại cho đường tiêu hoá còn non nớt của bé. Mật ong nguyên chất cần tránh xuất hiện trong thực đơn cho bé ăn dặm trong năm đầu đời. Không nên lo lắng con yêu của bạn sẽ không thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này bởi đa số trẻ mầm non có thể dễ dàng hấp thu mật ong, nhất là khi nó được thêm vào bánh hay các loại đồ ăn được nấu chín, giúp bé khỏe mạnh hơn.

cac-loai-thuc-pham-khong-tot-khi-cho-be-an-dam-1

  1. Những loại quả, hạt và những loại đậu

Đây là những thứ có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên lại có kích thước nhỏ, bởi vậy chúng ẩn chứa khả năng gây ngạt thở cho các bé. Có những loại hạt hay gặp như đậu phộng, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, óc chó,… Bé đang ăn dặm thì nên tránh xa các thực phẩm này. Bạn có thể cho thêm chúng vào thực đơn của bé bằng việc xay nhuyễn thành bột mịn, rồi bỏ một lượng nhỏ cỡ nửa muỗng cà phê vào trong bột ăn dặm của bé. Lúc mới cho bé làm quen với những loại hạt này, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ để xem thử bé có bị dị ứng hay không.

  1. Đường và muối

Đường và muối cần tránh bỏ thêm vào thực đơn cho bé ăn dặm. Khi bạn cho bé ăn thức ăn đóng hộp, hãykiểm tra hàm lượng muối và đường trên vỏ hộp. Lựa các loại có hàm lượng gia vị thấp nhất có thể hay đặc biệt không có muối và đường trong thành phần. Nguyên nhân là trẻ sẽ phải mất một khoảng thời gian làm quen với thức ăn dặm trước thời kì phát triển vị giác để có thể tiếp nhận muối và đường. Bạn cũng không nên lo lắng con yêu sẽ không cảm thấy món ăn lạt lẽo giống như người lớn khác trong nhà đâu. Việc không thêm muối và đường vào thực đơn sẽ hỗ trợ cho vị giác còn non nớt của trẻ trải nghiệm được các mùi vị tinh tế của thức ăn tốt hơn.

cac-loai-thuc-pham-khong-tot-khi-cho-be-an-dam-2

  1. Sữa bò

Cần tránh để bé làm quen với sữa bò trước lúc bé nhà bạn được 1 tuổi. Có những trẻ em Việt Nam gặp phải việc không dung nạp lactose, thành phần có trong sữa bò, do vậy mà trẻ sẽ có khả năng bị dị ứng. Lúc cho bé uống sữa bò, hãy thử với một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của bé.

  1. Trái cây có hạt

Có những thứ trái cây có hạt như nho và táo là các tác nhân gây ngạt nguy hại đến sức khỏe bé. Bởi vậy hãy nhớ cắt chúng thật nhỏ và loại bỏ hạt để bé có thể hấp thu giá trị dinh dưỡng của chúng một cách an toàn. Kể cả lúc bé bắt đầu tập đi và có thể nhai tốt, bạn vẫn nên chú ý khi cho bé dùng nho.

Mong rằng với các thông tin trên sẽ hỗ trợ ích cho các mẹ hơn lúc chăm sóc bé ăn dặm. Chúc bé yêu nhà bạn ngày càng phát triển khỏe mạnh.