Những biến chứng lúc mang bầu có thể cần tới sự chăm sóc y tế đặc biệt, trong đó các vấn đề thường gặp là thiếu máu, tiểu đường và chảy máu là những bệnh nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe thai nhi. Nên hỏi bác sĩ của bạn về dấu hiệu của các biến chứng nguy hiểm.

Để biết bạn có thừa cân hay béo phì, phải kiểm tra chỉ số cơ thể (BMI) trước lúc mang thai. BMI được tính toán dựa trên cân nặng và chiều cao của bạn.

Chỉ số cơ thể (BMI) = Cân nặng (kg)/(Chiều cao (m) x Chiều cao (m)):

 • Khi BMI từ 25 đến 29,9 trước lúc mang bầu, bạn thừa cân. Theo thống kê, tại Mỹ khoảng 66% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản (15 đến 44 tuổi) là thừa cân.
 • Khi BMI từ 30 trở lên trước lúc mang bầu, bạn bị béo phì. Có khoảng 25% phụ nữ là béo phì.

Những biến chứng lúc mang bầu mà những người mẹ mang thai thừa cân hoặc béo phì có thể gặp

cac-chu-y-phu-nu-beo-phi-khi-mang-thai-nen-biet-1

Khi bạn thừa cân hoặc béo phì, có nhiều khả năng bạn sẽ gặp các vấn đề y khoa hơn những phụ nữ mang thai có cân nặng khỏe mạnh. Càng thừa cân nhiều, rủi ro càng cao. Các rủi ro này bao gồm:

 • Vô sinh: không thể có thai
 • Sẩy thai: em bé chết trong tử cung trước khi 20 tuần của thai kỳ
 • Thai chết lưu:  em bé chết trong tử cung trước lúc sinh tuy nhiên sau 20 tuổi của thai kỳ
 • Huyết áp cao và tiền sản giật: một dạng cao huyết áp mà chỉ những phụ nữ mang thai mới bị. Nó có thể hình thành nên những vấn đề nghiêm trọng cho người mẹ và em bé.
 • Tiểu đường thai nghén: bệnh tiểu đường mà một vài phụ nữ gặp phải trong lúc mang thai.

Những biến chứng trong khi đau đẻ và sinh, kể cả việc em bé rất to (được gọi là to so với tuổi thai) sinh nở khó khăn hoặc cần mổ lấy thai.

Những vấn đề này như tiền sản giật có thể tăng khả năng sinh non. Sinh non là sinh trước 37 tuần của thai kỳ. Như thế là quá sớm và có thể tạo ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bé.

cac-chu-y-phu-nu-beo-phi-khi-mang-thai-nen-biet-2

Thai phụ thừa cân và béo phì có tác động đến bé không?

Đa số những bé do những người mẹ thừa cân và béo phì đều được sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên thừa cân và béo phì trong thai kỳ có thể gây các vấn đề sức khỏe cho bé:

 • Dị tật bẩm sinh, kể cả những khuyết tật ống thần kinh (NTD). NTD là những dị tật bẩm sinh của não và cột sống.
 • Sinh non.
 • Thương tích, như việc đẻ khó do kẹt vai (khi vai thai nhi kẹt phía sau xương mu của mẹ sau khi đã sổ đầu) trong khi sinh vì em bé to
 • Chết sau khi sinh.
 • Béo phì trong thời thơ ấu.

Bạn cần làm gì trước khi sinh để tăng cơ hội có một thai kỳ và sinh bé khỏe mạnh?

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đây là kiểm tra y tế trước khi bạn mang thai. Bác sĩ có thể giúp bạn bằng nhiều cách để có chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện. Những điều này có thể giúp bạn giảm cân trước khi mang thai.
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng. Bạn có thể nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn được hợp lý, phù hợp với độ tuổi, cân nặng, chiều cao và hoạt động thể chất của bản thân.

Bạn cần làm gì trong thai kỳ để tăng cơ hội có một thai kỳ và sinh bé khỏe mạnh?

 • Tiến hành chăm sóc sức khỏe trước khi sinh thường xuyên và sớm. Tham gia mọi buổi hẹn kiểm tra sức khỏe, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh.
 • Hỏi bác sĩ bạn cần tăng cân bao nhiêu trong suốt thai kỳ. Phụ nữ thừa cân nên tăng từ 7 đến 11kg trong suốt thai kỳ. Phụ nữ béo phì nên tăng khoảng từ 5 đến 9kg trong suốt thai kỳ. Đừng cố giảm cân trong thời gian mang thai.
 • Tránh ăn kiêng trong thời gian mang thai. Việc ăn kiêng có thể làm giảm lượng dưỡng chất mà bé cần cho sự phát triển và thể chất. Bạn có thể tiếp tục gặp chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đỡ “lên kế hoạch” cho bữa ăn.
 • Tập luyện mỗi ngày. Nhưng bạn cần báo cho bác sĩ biết trước khi bắt đầu bất cứ bài tập nào. Đi bộ, bơi, đạp xe hay tham gia các lớp thể dục nhịp điệu hoặc yoga cho thai phụ đều là các bài tập an toàn cho phụ nữ mang thai.

Phẫu thuật giảm cân có khiến hạ bớt khả năng biến chứng lúc có bầu không?

Câu trả lời là có. Mỗi năm có khoảng 50.000 phụ nữ tại Mỹ làm phẫu thuật giảm cân. Phụ nữ đã giảm cân sau phẫu thuật giảm cân đa số sẽ ít gặp những chuyện về sinh sản hơn các phụ nữ béo phì không thực hiện phẫu thuật giảm cân. Những người phụ nữ làm phẫu thuật giảm cân cũng ít có các biến chứng khi mang thai như tiểu đường và huyết áp cao. Và con của những phụ nữ này cũng ít sinh non hay bị dị tật bẩm sinh hơn.

Khi bạn thực hiện phẫu thuật giảm cân, bác sĩ có thể khuyến cáo bạn nên chờ ít nhất 1 năm sau khi phẫu thuật mới có thể mang thai. Sau lúc phẫu thuật, bạn có thể sụt cân rất nhanh trong suốt năm đó. Khi bạn có thai ở thời điểm này, việc tụt cân nhanh chóng có thể gây nhiều vấn đề cho con bạn.

Mặc dù không thông dụng tuy nhiên phẫu thuật giảm cân có thể hình thành nên những biến chứng thai kỳ cho một số phụ nữ. Khi bạn từng làm phẫu thuật giảm cân, cần báo cho bác sĩ phẫu thuật của bạn ngay khi bạn thấy đau ở bụng trong suốt thai kỳ. Bạn có thể sẽ cần kiểm tra tắc ruột hay các vấn đề tương tự. Đừng quên là bạn không cần phải làm phẫu thuật giảm cân để giảm cân. Chế độ ăn uống lành mạnh, đều đặn luyện tập và những thay đổi về lối sống khác có thể giúp bạn giảm cân mà không cần phải phẫu thuật. Trò chuyện với bác sĩ về những kế hoạch mang thai và phẫu thuật giảm cân có thể tác động tới điều đó ra sao.