Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ,không gì có thể thay thế được.Vậy nên đảm bảo lượng sữa luôn duy trì ở trạng thái dồi dào,ổn định là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Hãy biết cách làm tăng lượng sữa ngay từ những ngày đầu sau khi sinh em bé.

 Phương pháp: Da tiếp da

Đây là cách rất tuyệt để bé được cảm nhận nguồn sữa mẹ ngay từ hi sinh ra. Các bà mẹ sẽ được bế con áp vào bầu ngực để trần để bé cảm nhận được hơi ấm và mối liên kết thân thuộc với mẹ. Phương pháp này còn giúp tăng lượng sữa mẹ, bởi được ở sát bên con, mẹ sẽ biết ngay khi bé đói và cho bé bú thường xuyên hơn. Nhờ vậy mà kích thích các tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn.

Phương pháp này được dùng cho sinh mổ hoặc sinh thường. Khi trong quá trình thực hiện da tiếp da, các bà mẹ cảm thấy lúng túng về cách bế và cho bé ngậm ti, có thể nhờ cô hộ lí hay bác sĩ để được hướng dẫn nhé!

bi-quyet-giup-tang-luong-sua-cho-cac-ba-me-ngay-tu-nhung-ngay-dau-1

Các bà mẹ sẽ được bế con áp vào bầu ngực để trần để bé cảm nhận được hơi ấm

Nhận biết dòng sữa và phán đoán lượng sữa

Khi cho bé bú ti mẹ, lượng sữa được trữ trong bầu ngực sẽ được kích thích để chảy xuống đầu vú và tạo ra một cảm giác căng tức hay còn gọi là “xuống sữa”. Nhưng có một số bà mẹ không cảm thấy sự khác biệt giữa lúc xuống sữa và khi bình thường. Mặc dù vậy thì quan sát bé sẽ giúp mẹ nhận biết được sữa đã xuống hay chưa. Khi mới ngậm đầu ti của mẹ, bé sẽ mút rất nhanh và nông, nhưng khi sữa bắt đầu chảy khỏi đầu ngực, bé sẽ chuyển ngay sang cách bú chậm và sâu hơn, và mẹ hoàn toàn có thể nhân thấy được sự thay đổi này. Bất cứ người mẹ nào cũng có thể có đủ sữa cho con bú. Khi lo rằng sữa không đủ, hãy thử vắt sữa để kiểm chứng điều này.

Trong những ngày đầu bé chỉ bú được 30ml đến 60ml trong mỗi cữ bú và bú khoảng 10 lần mỗi ngày. Nếu  cho con bú thường xuyên, các cơ quan sản xuất sữa sẽ tự động nhận biết để gia tăng lượng sữa.


Cho con bú thường xuyên và ngay khi bé muốn

Lượng sữa cơ thể mẹ sản sinh phụ thuộc vào việc mẹ có cho con bú đều đặn nhiều lần hay không và cả nhu cầu cụ thể của bé. Khi bé đang bú, cơ thể đã có tín hiệu để chuẩn bị sữa cho cữ bú tiếp theo. Khi sữa mẹ chưa kịp về trong những ngày đầu tiên, hãy nên duy trì việc cho bé bú để kích thích hoạt động của tuyến sữa.

Những lúc bé muốn tiếp tục bú mẹ, hãy thoải mái để cho con bú.Sau này, với thói quen bú mẹ đã được hình thành, khả năng sản xuất sữa của cơ thể mẹ cũng sẽ đi vào ổn định.

Cùng với việc cho con bú trực tiếp, các chị em cũng nên áp dụng việc vắt sữa theo thời gian biểu cố định và đều đặn.

bi-quyet-giup-tang-luong-sua-cho-cac-ba-me-ngay-tu-nhung-ngay-dau-2

Lượng sữa cơ thể mẹ sản sinh phụ thuộc vào việc mẹ có cho con bú đều đặn