Sự chăm sóc của bố mẹ giành cho con vẫn là tốt nhất, tuy nhiên đến một giai đoạn nào đấy thì trẻ cần được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, cần đến trường để phát huy khả năng vận động, múa hát, học cách qui củ và hòa đồng với mọi thứ xung quanh. Trẻ đã quyen với vòng tay bố mẹ, ông bà, môi trường bên ngoài là sự lạ lẫm với trẻ, hầu hết các bé đều khóc và đòi mẹ . Đây cũng là vấn đề khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu. Để mỗi ngày đến trường của trẻ là một niềm vui, bạn hãy tham khảo một số Bí quyết cho con đi mẫu giáo dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé.

bi-quyet-cho-con-di-mau-giao

Thời điểm thích hợp

Đừng vì quá thương bé màn giữ bé trong vòng tay quá lâu. Hãy cho bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài càng sớm, bé càng nhanh thích nghi, có khả năng phát triển tốt, và đỡ quấy khóc hơn bằng cách cho con đi mẫu giáo. Thời điểm tốt nhất cho bé đi nhà trẻ khi bé được khoảng  18 tháng đến 2 tuổi. Giai đoạn này bé học, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức mới nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những bé chưa biết nói, chậm nói hoặc ít nói, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé.

Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để bé đi nhà trẻ là sức khỏe của bé phải thật tốt, bé không ho, sổ mũi,… hay gặp vấn đề nào về sức khỏe thì bố mẹ nên cho bé nghỉ ngơi ở nhà để chăm sóc.

Cho con làm quyen dần với môi trường mới

Để đảm bảo trẻ không bị quá bỡ ngỡ, đặc biệt với những trẻ có tính nhút nhát, tốt nhất trước khi đi học khoảng 2 tuần, mẹ nên dắt trẻ tới lớp để trẻ làm quyen dần với môi trường mới, với thầy cô mới, với bạn bè mới. Trước tiên,  mẹ dắt bé đi dạo quanh khuôn viên trường,  dùng những ngôn ngữ và hành động để trẻ hiểu và cảm nhận thế nào là đi học, là bạn bè, là cô giáo là môi trường mới. Sau đó, cho trẻ vào lớp học quan sát các hoạt động trong lớp, cố gắng tạo hứng thú cho trẻ. Sau đó, bạn nên dần dần  cách xa trẻ từng ngày một. Như vậy, bé sẽ không bị quá bỡ ngỡ và sợ sệt nữa.

bi-quyet-cho-con-di-mau-giao

Hãy cùng trẻ đi mua sắm những đồ dùng học tập, ba lô cho trẻ. Như vậy, trẻ sẽ có tâm lý thích thú hào hứng để chuẩn bị tốt tinh thần trước khi tới lớp.

Áp dụng thời gian biểu như ở lớp học

Khi ở lớp, trẻ sẽ có thời gian biểu rất cụ thể, ở nhà bạn cũng nên áp dụng đúng thời gian biểu này trong các ngày nghỉ của trẻ. Như vậy, trẻ sẽ thích nghi nhanh hơn mà không còn ỷ lại bố mẹ nữa. 

Đừng mang cô giáo để dọa trẻ khi ở nhà

Khi cho con đi mẫu giáo, Cô giáo sẽ là người thay bố mẹ chăm sóc bé khi ở lớp, nên đừng cho cô giáo là nhân vật ác trong tâm hồn của trẻ, trẻ sẽ tin điều đấy là sự thật và vậy trẻ sẽ càng sợ đến lớp và coi lớp học thật khủng khiếp.

bi-quyet-cho-con-di-mau-giao

Tích cực bổ sung dinh dưỡng cho bé sau giờ học

Vì mới bắt đầu đi học, có thể trẻ chưa quyen với thức ăn ở trường, trẻ có thể ăn ít và sẽ không đảm bảo chất dinh dưỡng. Khi đi học, bố mẹ nhớ chuẩn bị sữa cho bé và dặn dò cô giáo cho trẻ uống thêm. Bạn cần chuẩn bị nhiều món ăn ngon, vì bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khi bé trở về nhà để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. 

Xem thêm:

Bí quyết giúp trẻ tăng cân

Vai trò của lysine trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ 

Dạy con thông minh hơn ngay từ trong bụng mẹ

 

Tags: