Thời kì ăn dặm là một trong những thời kì quan trọng nhất đối với sự phát triển của cơ thể bé. Chính vì thế mà xây dựng thực đơn ăn dặm một cách khoa học là điều rất cần thiết để cơ thể bé có thể phát triển một cách tối ưu nhất mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Sữa bò

Protein có hàng lượng tương đối lớn trong sữa bò tươi là nguyên nhân chủ yếu gây ra cảm giác khó chịu, gây đầy bụng ở các bé. Do cơ thể các bé còn chưa phát triển hoàn thiện các cơ quan tiêu hóa nên chưa thể tiêu hóa sữa bò vì thiếu enzim thẩm thấu.

be-dang-an-dam-thi-nen-tranh-xa-nhung-loai-thuc-pham-nay

Hàm lượng Protein trong sữa bò quá cao còn có thể gây cho bé nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ( nếu trong gia đình có người mắc tiểu đường). Để đảm bảo cho sức khỏe của bé các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên cho bé uống sữa bò khi bé đã được 1 tuổi trở lên.

Một số loại cá.

Các mẹ thường lầm tưởng khi chăm sóc sức khỏe cho bé rằng cá rất tốt cho bé nhất là cá có thịt trắng nên thường cho bé ăn dặm với nhiều cá. Nhưng không nên cho bé ăn nhiều cá bởi trong cá có chứa hàm lượng thủy ngân tương đối cao,  gây ra những ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bé. Điều này cũng tương tự với các loại dầu cá, tuy có tác dụng tốt tới não bộ của bé nhưng tuyệt đối không được lạm dụng chỉ nên cho bé dùng tối đa 2 phần dầu cá trên tuần để đảm bảo sức khỏe.

be-dang-an-dam-thi-nen-tranh-xa-nhung-loai-thuc-pham-nay

Không nên cho bé ăn nhiều cá bởi trong cá có chứa hàm lượng thủy ngân tương đối cao

Động vật có vỏ

Các mẹ hãy chờ đợi cho tới khi các thiên thần của mình được 1 năm tuổi thì mới nên cho các bé ăn các món được chế biến từ các động vật có vỏ như ngao, sò, ốc, hến, trai…….. Việc cho bé ăn các loại động vật có vỏ cần rất chú ý lựa chọn cũng như chế biến. Nên thay đổi dần dần từng loại một để xem các bé có bị dị ứng với loại thực phẩm đó không.

Đậu phộng

Việc sử dụng các loại hạt trong bữa ăn của bé cần được chú ý và hạn chế vì việc sử dụng các loại hạt trong bữa ăn có nguy cơ gây nghẹt thở cho bé. Nên chánh cho các bé ăn các món còn nguyên hạt mà nên say nguyễn, hoặc có thể dùng bơ đâu phộng để thay thế. Lưu ý chỉ cho các bé ăn bơ đậu phộng khi bé được 10 tháng tuổi trở lên và cần lưu ý việc dị ứng của trẻ nếu trong gia đình bạn có người có tiền sử mắc bệnh dị ứng với các loại hạt, vì theo kinh nghiệm khi người nhà có dị ứng với bơ đậu phộng thì phần trăm bé cũng dị ứng là rất cao.