Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải dễ dàng, đặc biệt với những ai lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, kinh nghiệm của thế hệ bà đi trước truyền lại rất nhiều và hữu ích. Mặc dù thế cũng không tránh khỏi những sai lầm. 4 sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh là gì? Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé theo dõi trong bài viết dưới đây.

nhung-sai-lam-khi-cham-soc-tre-so-sinh

Mẹ kiêng ăn sau sinh.

Chắc hẳn nhiều mẹ đã nghe đến câu chuyện kiêng ăn sau sinh hay chỉ ăn một vài món tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, hiện tay, các chuyên gia nghiên cứu và chỉ ra rằng, các điều này đã không còn đúng nữa.

Quá trình mẹ ăn cũng như thực phẩm bổ sung cho mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nguồn dưỡng chất chủ yếu là sữa mẹ, khi mẹ không cung cấp đủ sữa cho trẻ hoặc sữa không đảm bảo chất dinh dưỡng thì trẻ không thể nào phát triển đầy đủ được.

Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho sữa để bé bú, mà nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mẹ lúc này rất cao để phục hồi những tổn thương sau sinh. Do đó mẹ nên ăn đầy đủ chất từ thịt, cá, rau củ quả cho đến trái cây. Cộng với việc nghỉ ngơi hợp lý để chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả hơn.

men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh

Cho trẻ sơ sinh nằm phòng tối sau sinh.

Những tháng ở cữ của mẹ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của mẹ sau sinh. Nhiều mẹ ở trong phòng rất kín và tối, đồng nghĩa với việc trẻ sẽ nằm cùng mẹ. Tuy nhiên điều này không chỉ gây khó khăn cho quá trình chăm sóc trẻ mà cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Cụ thể như : mẹ không thể phát hiện ra bệnh vàng da của trẻ khi trong một phòng hạn chế về ánh sáng. Với bệnh này nếu không được phát hiện sớm cũng để lại nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

men-vi-sinh-brauer

Mẹ kiêng tắm thời gian dài sau sinh.

Phụ nữ sau sinh thường phải kiêng nước, ít nhất trong tháng đầu tiên ở cũ, môt phần vì sức khỏe, một phần do mẹ sau sinh khá nhạy cảm thường sợ lạnh. Tuy nhiên nếu không tăm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và bé.

Các bác sĩ cũng khuyên mẹ không nên kiêng tắm quá lâu, vì điều này không hề tốt với mẹ và cả bé. Mẹ có thể tắm bình thường, tuy nhiên thời gian tắm nên rút ngắn lại.

tre-so-sinh

Cho trẻ nằm than cùng với mẹ.

Quan niệm cũ này của ông bà cho răng vào mùa đông nằm tham sẽ giúp giữ ấm cơ thể và trẻ cứng cáp hơn, tuy nhiên điều này là một sai lầm hoàn toàn lớn. Cả mẹ và trẻ đều có nguy cơ bị ngạt khí CO2 cao nếu nằm trong phòng có đôt than. Nhiều trẻ có thể bị bỏng hoặc thậm chí tử vong do lửa bén trong những phút lơ đễnh. Nên mẹ tuyệt đối không được thực hiện theo phương pháp này của ông bà.

Chăm sóc trẻ sơ sinh cần nhiều hơn 4 lưu ý trên. Với những kinh nghiệm của ông bà để lại mẹ chỉ nên chắt lọc chứ không được làm dụng vì không phải cái nào cũng đúng và cho hiệu quả. Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh để cung cấp nhiều lợi khuẩn hạn chế tác động tiêu cực của hại khuẩn gây bệnh cho bé.Hạn chế các bệnh về rối loạn tiêu hóa và giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

Các bài viết liên quan:
Tại sao không nên bổ sung sữa tươi cho trẻ dưới 1 tuổi?
Cách chăm sóc để tăng sức đề kháng cho trẻ.