Hiện nay, các bà mẹ ngày càng hiện đại cùng với đó, các phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ ngày càng tân tiến. Bên cạnh các phương pháp truyền thống, các mẹ cũng rất chăm chỉ và nhạy bén trong việc tìm hiểu và áp dụng các phương pháp từ nước ngoài, trong đó phải kể đến quá trình cho trẻ ăn dặm, hiện nay không chỉ 1 mà có đến 3 phương pháp cho trẻ ăn dặm mẹ có thể tham khảo. Các mẹ tham khảo bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé  để tham khảo và lựa chọn những biện pháp phù hợp với bé nhà mình nhé.

be-an-dam

Phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu truyền thống.

Ăn dặm kiểu truyền thống là phương pháp lâu đời và phổ biến nhất tại Việt Nam, khi internet chưa phát triển hầu hết các bé đều trải qua phương pháp ăn ăn này. Phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu truyền thống là khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm, trẻ sẽ được ăn bột nấu với các loại thực phẩm đã được xay nhuyễn như rau, củ, quả… cho đến khi trẻ mọc đủ răng sẽ chuyển sang ăn cháo cũng kết hợp cùng với các loại thực phẩm trên.

Ăn dặm kiểu truyền thống mang tính bị động, mẹ dùng thìa và xúc thức ăn cho trẻ. Dù xuất hiện lâu đời và được áp dụng khá nhiều bên cạnh các ưu điểm nó mang lại cũng tiềm ẩn rất nhiều các nhược điểm

Ưu điểm :

 • Trẻ có thể ăn nhiều hơn khi được áp dụng phương pháp ăm dặm này, do đó trẻ hấp thụ được nhiều và tăng cân tốt hơn.
 • Ăn dặm kiểu truyền thống phù hợp với các gia đình bận rộn, vì chế biến đồ ăn cho trẻ đơn giản và nhanh gọn lại không tốn quá nhiều thời gian.
 • Khi được ăn thức ăn xay nhuyễn, sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ hơn.

Nhược điểm :

 • Nhược điểm phổ biến nhất ở phương pháp này là trẻ khá thụ động trong việc nhai, khi bắt đầu ăn dặm trẻ được ăn bột hoặc cháo xay nhuyễn trẻ sẽ nuốt luôn do đó, quá trình nhai dường như là không có, khi cho trẻ tập ăn các thức ăn thô sẽ gặp khó khăn hơn.
 • Khi cho trẻ ăn tổng hợp các thức ăn với nhau mẹ sẽ khó phát hiện được trẻ yêu thích hương vị nào và bị dị ứng với thức ăn nào.
 • Chính khi áp dụng phương pháp này cũng dễ hình thành rất nhiều thói quen xấu trong quá trình ăn dặm như : đi rong khi ăn, hay khi ăn phải xem Tivi hoặc dùng điện thoại.

phuong-phap-an-dam-truyen-thong

Phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật.

Nghe tên của phương pháp này mẹ có thể hiểu được nguồn gốc của phương pháp cho trẻ ăn dặm này bắt nguồn từ đâu rồi. Phương pháp này hiện nay được áp dụng rất nhiều nước trong đó có Việt Nam. Các đặc điểm cơ bản của phương pháp này khác với phương pháp ăn dặm truyền thống ở chỗ : Trẻ ăn dặm kiểu nhật sẽ làm quen với thức ăn bằng cháo rây với tỉ lệ 1:10 chứ không ăn hoàn toàn bằng cháo nhuyễn.  Bên cạnh đó các thức ăn được chế biến riêng biệt với độ thô phù hợp cho trẻ, trẻ sẽ ngồi ghế ăn mà không đi rông hoặc không xem Tivi, trẻ sẽ ăn nhạt và tập làm quen với thực phẩm từ rau củ đến thịt các. Dù được áp dụng nhiều và khá phổ biến, nhưng phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật cũng có những ưu điểm nhược điểm riêng.

Ưu điểm :

 • Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là trẻ có khả năng ăn và làm quen với chất thô sớm hơn các trẻ áp dụng các phương pháp khác.
 • Trẻ có khả năng phân biệt mùi vị thức ăn tốt hơn, do chủ yếu là ăn nhạt nên sẽ không ảnh hưởng đến thận của trẻ.
 • Không chỉ tạo và tập cho trẻ thói quen ngồi ăn, mà ăn dặm kiểu nhật cũng không gây sức ép hay tâm lý cho trẻ trogn suốt quá trình ăn.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm lớn nhất gắn liền với ưu điểm được kể đến ở trẻ : tiếp xúc với thức ăn thô quá sớm trong khi hệ tiêu hóa của trẻ còn nhiều hạn chế, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa hơn.
  Xem thêm tại đây.
 • Phương pháp này không phù hợp với những gia đình bận rộn vì sẽ mất khá nhiều thời gian để giúp bé tập ngồi, cầm đũa và thời gian cũng như cách chế biến đồ ăn của trẻ khá phức tạp và lỉnh kỉnh.

phuong-phap-an-dam-kieu-nhat

Phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu BLW ( Baby Led  Weaning )

Phương pháp này phổ biến và được các mẹ Tây áp dụng, cách cho trẻ ăn theo phương pháp này là mẹ không xay nhuyễn thức ăn, không dùng thìa đút cho trẻ mà để trẻ tự ăn. Các thức ăn cho trẻ được chế biến hợp lý để trẻ có thể tự bốc và ăn. Các món ăn sẽ được chuẩn bị đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với trẻ, trẻ sẽ tự lấy ăn theo sự hướng dẫn ban đầu của người lớn.

Phương pháp này cũng tiềm ẩn các ưu điểm và nhược điểm như hai phương pháp trên.

Ưu điểm:

 • Đây là phương pháp rất tốt để tạo thói quen nhai và nuốt thức ăn cho trẻ.
 • Mẹ không tốn nhiều thời gian để chế biến thức ăn cho trẻ.
 • Hình thành cho trẻ thói quen tự lập trong bữa ăn từ sớm , phương pháp cho bé ăn dặm này cũng tạo nhiều thích thú cho trẻ trong quá trình ăn.

Nhược điểm :

Hầu hết các phương pháp ăn dặm cho trẻ đều xuất hiện các nhược điểm, đối với phương pháp này mẹ có thể thấy các nhược điểm như:

 • Thời điểm ban đầu trẻ sẽ không ăn ngay mẹ nhặt và ném thức ăn bữa bãi, mẹ cần cho trẻ thời gian để tạo thói quen, nhai, và nuốt thức ăn.
 • Khi áp dụng phương pháp này, chất lượng và số lượng thường không được các đề cao.
 • Áp dụng phương pháp này trẻ cũng gặp khá nhiều rủi ro và có thể bị nghẹn, do đó mẹ phải theo dõi và quan sát trẻ để có các biện pháp sơ cứu kịp thời.

phuong-phap-an-dam-kieu-BLW

Cả 3 phương pháp trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau, mẹ có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp cho trẻ ăn dặm tốt nhất đối với con. Ngoài ra mẹ cũng có thể linh hoạt kết hợp các phương pháp với nhau để đạt hiệu quả cao hơn.

Các bài viết liên quan:
Làm sao để khắc phụ trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh.
Trẻ biếng ăn nguyên nhân từ bố mẹ.