Mùa hè là thời điểm trẻ dễ mắc bệnh nhất trong năm, sức đề kháng của trẻ càng kém, trẻ càng dễ mắc bệnh và khó phục hồi. Do đó ngay từ khi còn nhỏ, mẹ nên chú ý để tăng sức đề kháng cho bé. Sức đề kháng của trẻ càng tốt, khả năng mắc bệnh càng thấp. Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé mách mẹ các cách đơn giản để tăng sức đề kháng cho trẻ, chỉ cần chú ý một chút trong cách chăm sóc trẻ là mẹ đã tạo cho con một nền tảng sức khỏe tốt rồi.

thuc-pha-giup-tang-suc-de-khang-cho-tre

Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Khi còn nhỏ, chưa được bổ sung dưỡng chất từ bên ngoài, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng và các kháng  thể tốt nhất. Trong sữa mẹ chứa rất nhiều các kháng thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Trong 6 tháng đầu đời, chỉ cần bổ sung sữa cho bé là đủ, đối với những trẻ phải sử dụng sữa công thức sẽ thiệt thòi hơn và khả năng đề kháng của trẻ cũng vì thế mà hạn chế hơn.

Mẹ không được lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ.

Thực trạng này đang xảy ra khá phổ biến hiện nay, chỉ cần trẻ chớm mắc các bệnh như cảm cúm, ho, viêm họng…nhiều bố mẹ đã vội vã dùng thuốc kháng sinh để ngăn chặn bệnh ngay. Với cách này có thể đạt hiệu quả tức thời nhưng về lâu dài ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ, chưa kể đến việc làm dụng và sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi. Trên thực tế, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng kháng vi khuẩn, trong khi các bệnh trẻ thường mắc phải virus gây nên. Do đó thay vì lạm dụng thuốc kháng sinh, thì mẹ nên để cơ thể bé tự tập làm quen, kiểm soát và tiết các kháng thể để kháng bệnh, như thế sẽ giúp trẻ có thể tự tăng sức đề kháng cho trẻ, và không phải phụ thuộc vào thuốc kháng sinh.

Happy baby meal: cereal and milk. Concept: healthy food makes ch

Cho trẻ ăn sữa chua thường xuyên.

Sữa chua là một trong các cách tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả nhất. Sữa chua là một sản phẩm của quá trình lên men giúp làm tăng bifidobateria, tạo ra một môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn phát triển, đặc biệt các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa. Trẻ được ăn sữa chua thường xuyên sẽ giảm 81% nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng tai, viêm họng và rối loạn tiêu hóa.

Môi trường sống sạch sẽ và tránh khói thuốc lá.

Khói thuốc lá không chỉ độc hại với người hút mà còn cả với người hít phải đặc biệt là trẻ nhỏ do hệ thống đào thải chất độc trong cơ thể trẻ chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, môi trường sống của trẻ luôn bị ảnh hưởng từ thứ khói “ quỷ thần “ này. Ngoài nguy có bị ung thư phổi khi trưởng thành, trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ đột tử, viêm phế quản, nhiễm trùng tai và đặc biệt là hen xuyễn. Để tăng sức đề kháng cho trẻ, mẹ nên cho trẻ tránh xa với môi trường có nhiều khói thuốc đặc biệt khi đi đến những nơi công cộng, đông người.

sua-me-nguon-dinh-duong-cho-be

Mẹ có chắc chắn trẻ đang được ngủ đủ giấc?

Thời gian ngủ cần thiết của trẻ giảm dần khi trẻ lớn, 18 tiếng khi trẻ dưới 1 tuổi, giảm còn 12 đến 13 tiếng khi trẻ bắt đầu tập đi và còn 10 tiếng khi trẻ đi học mẫu giáo. Giấc ngủ không chỉ là thời gian để cơ thể trẻ phát triển đầy đủ mà còn có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của trẻ. Do đó để trẻ được phát triển tốt nhất và tăng sức đề kháng cho trẻ một cách tối ưu mẹ nên đảmbảo giấc ngủ cho con tránh bị làm phiền, gián đoạn.

Cho trẻ tập thể dục thường xuyên và đều đặn.

Tập thể dục thường xuyên giúp làm tăng số lượng tế bào giết tự nhiên trong hệ thống miễn dịch không chỉ ở người lớn mà còn cả với trẻ nhỏ. Rèn luyện tập thể dục ngay từ sớm cũng tạo nên thói quen tốt cho trẻ. Giúp tăng sức đề kháng cho trẻ tốt hơn. Do đó mẹ cố gắng tạo môi trường và thường xuyên tập thể dục cùng con.

Bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất cho trẻ.

Trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm, thực phẩm không chỉ là nguồn cung dưỡng chất dồi dào mà còn giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Trẻ có một sức đề kháng tốt khi bữa ăn của trẻ đầy đủ 4 nguồn dưỡng chất như : tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và chất khoáng.

Các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ : http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Các bài viết liên quan:
Mẹ chú ý gì trong từng giai đoạn ăn dặm của trẻ.
Tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa hè.