Táo bón là triệu chứng khá phổ biến ở trẻ em. Các chuyên gia y khoa cho biết, do trẻ thường xuyên ăn những món ăn cầu kì, ít chất xơ và không đi đại tiện đúng cách khiến phân càng bị tắc nghẽn, khô và cứng lại. Từ đó làm bệnh táo bón ở trẻ trở nên trầm trọng hơn. Phòng cho bé khỏi bị táo bón từ đầu là điều tốt nhất, nếu bé đã mắc triệu chứng này cũng không đáng lo, Sức khỏe mẹ và bé chia sẻ với bạn cách chấm dứt tình trạng táo bón ở trẻ.

1. Tập thói quen đi vệ sinh

Đồng thời với việc tập cho trẻ dùng bô, mỗi ngày bạn nên dành ra 10-15 phút hoặc tối thiếu 2 ngày 1 lần cho trẻ ngồi vào bô hoặc bệ xí để tập cho trẻ thói quen đi toilet đúng tư thế.

2. Quan sát bé

Hàng ngày bạn nên chú ý quan sát phân bé để phát hiện xem bé có bị táo bón hay không. Bé phải đi đại tiện mỗi ngày, thông thường với những bé mạnh khỏe phân sẽ giống như bơ đậu phộng hoặc mềm dẻo hơn. Nếu bé khó đi, có máu trên phân hoặc khi lau chùi có máu trên giấy vệ sinh, bé thấy đau, nên đưa bé đến bác sĩ y khoa sớm.

http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-cho-be-tren-3-tuoi-60g-brauer.html

3. Thay đổi loại sữa

thay-sua-tri-tao-bon-cho-tre

Táo bón ở trẻ không chỉ là trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ mà còn phổ biến ở trẻ em đang uống sữa ngoài. Khi trẻ có dấu hiệu táo bón, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc đổi sữa hoặc thêm nước ép lê, một chút mận khô vào sữa của bé.

4. Hạn chế đồ ăn có màu trắng đơn điệu

Các loại đồ ăn có màu sắc đơn điệu thường dễ gây táo bón hơn thông thường. Vì vậy nên cắt giảm các loại thức ăn có màu trắng đơn điệu như bánh mì, bánh gạo, bánh quy, phomat hay mì ống, nên thêm các loại rau củ có nhiều màu sắc vào khẩu phần ăn của bé.

5. Ăn thêm chất xơ

Ngũ cốc là nguồn thức ăn lý tưởng cung cấp chất xơ giúp ngăn chặn táo bón nhưng hầu hết trẻ em lại không được cung cấp đủ lượng chất xơ. Bởi vậy, hãy thêm các loại trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc, mì ống, đậu lăng và các loại hạt cho bé.

tri-tao-bon-cho-tre

6. Uống nhiều nước

Ngoài thức ăn chứa nhiều chất xơ bé cũng cần được bổ sung nhiều nước. Mỗi ngày, trong mỗi bữa ăn cần thiết uống từ 1 đến 2 ly nước.

7. Giảm sữa

Khi lượng sữa trong cơ thể quá nhiều, trẻ sẽ không chịu ăn thêm, lúc này bé sẽ thiếu chất xơ trầm trọng. Mức độ hợp lý của trẻ sau 1 tuổi là 460gr sữa, sau 9 tuổi không nên quá 680gr. Thay vào đó nên bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bé.

8. Thêm một ít nước ép vào chế độ ăn

Mặc dù trong trái cây chứa chất xơ và ít đường hơn nước ép nhưng theo khuyến cáo nên cho trẻ uống nước trái cây 100% nếu bị táo bón kéo dài. nên uống nước ép mận hoặc lê 110gr đến 170gr mỗi ngày để hiệu quả nhất.

tao-bon-o-tre

9. Vận động

Khi vận động cơ bụng co lại, phân trong đường ruột sẽ được đẩy xuống hậu môn dễ dàng hơn.

Men vi sinh Brauer cung cấp hàm lượng lớn, đa dạng các loại chủng khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột dể hệ tiêu hóa của bé liên tục hoạt động, ngăn ngừa tình trạng táo bón.