Rụng tóc ở trẻ là điều mà các mẹ luôn lo lắng. Liệu có liên quan đến sức khỏe của bé không? Có nhiều lí do dẫn đến việc rụng tóc ở trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh tuy nhiên một thời gian sau đó tóc của trẻ cũng sẽ mọc lại bình thường. Làm sao để các mẹ hạn chế được việc rụng tóc ở bé yêu nhà mình? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích đấy.

cach-xu-li-tinh-trang-tre-bi-rung-toc-vanh-khan-tung-mang-sau-dau

Lí do khiến rụng tóc ở trẻ

  • Với tư thế nằm ngủ có thể tác động ngay đến việc rụng tóc của bé. Khi bé chỉ nằm ở một tư thế (ví dụ chỉ nằm ngửa), thì tóc ở khu vực gáy có thể rụng nhiều hơn. Và tóc cũng có khả năng bị rụng thành mảng nếu bé hay ngọ ngoạy, cọ đầu vào đệm. Tình trạng này có thể đi kèm với bẹp (móp) đầu ở bé.
  • Các mảng hói có vảy đỏ, bong ra từng mảng, có thể bé bị nhiễm trùng hoặc mắc nấm da đầu.
  • Stress, sốt hoặc sự thay đổi hormone cũng có khả năng làm cho một số lượng lớn tóc của bé bị rụng.

Phương pháp chăm sóc trẻ bị rụng tóc

Khi lí do gây rụng tóc là vì thay đổi hormone sau sinh thì không cần chữa trị. Rồi sau khi hàm lượng hormone trong cơ thể bé trở lại cân bằng thì tóc mới sẽ mọc.

Theo kinh nghiệm nuôi trẻ thì khi bé xuất hiện hói thì hãy kiểm tra xem có phải do bé hay nằm ở một tư thế không. Bạn nên linh hoạt thay đổi các tư thế nằm ngủ ở bé., ví dụ, đêm đầu tiên nằm ngửa, đêm sau nghiêng trái, đêm sau nữa nghiêng phải. Khoảng sau nửa năm (6 tháng), các bé bắt đầu tự điều chỉnh tư thế ngủ, không nằm ở một tư thế trong suốt đêm nữa nên rụng tóc do tư thế nằm không còn phổ biến.

Nếu lí do rụng tóc ở bé là do gãy tóc, bạn hãy hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài (gồm cả việc chải tóc cho bé thật nhẹ nhàng).

cach-xu-li-tinh-trang-tre-bi-rung-toc-vanh-khan-tung-mang-sau-dau

Chú ý

Hãy đưa bé đi khám, nhất là sau 6 tháng tuổi  nếu mà bé còn bị rụng tóc nhiều. Lí do cũng có thể do bé bị thiếu máu, có trục trặc ở tuyến giáp hay hệ thống miễn dịch.

Mặt khác, cũng cần chú ý rụng tóc ở bé có tác động tới còi xương. Nhưng tránh tình trạng chỉ thấy bé rụng tóc (hoặc có những mảng hói nhỏ trên đầu) mà vội kết luận rằng bé bị còi xương. Khi bị còi xương, bé sẽ có những thể hiện khác đi kèm, ví dụ ngủ không yên, hay đổ mồ hôi gáy, chậm liền thóp… Hãy cho bé đi khám để có câu trả lời chính xác nhất, đảm bảo bé khỏe mạnh.

Mong rằng với thông tin chia sẻ trên đây các mẹ sẽ bớt được phần nào lo lắng và có cách chăm sóc cho bé yêu của mình một cách hoàn hảo nhất giúp trẻ luôn khỏe mạnh bình thường. Chúc các bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh lớn lên thật xinh đẹp và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho chúng tôi để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.