Ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho bé, các ông bố, bà mẹ cũng cần nên quan tâm đến tâm lý, đặc biệt nên thường xuyên ói chuyện vơi trẻ. Các bé tưởng như rất dễ để có thể hiểu được tuy nhiên đây cũng là những nguyên nhân khiến cha mẹ phải khó hiểu nhất.Ví dụ đơn giản về câu hỏi thường gặp của cha mẹ “Ở lớp có gì vui không con?” .Và, đa số trẻ sẽ lơ đãng nói “rất vui ạ” hoặc “bình thường ạ”. Có những câu hỏi mà cha mẹ đặt ra sẽ lại khiến đứa trẻ cảm thấy khó chịu và không thấy có ý nghĩa.

Vậy có cách nào khiến các bậc phụ huynh có thể dễ dàng hiểu được những điều mà con mình đang suy nghĩ? Có chứ! Những bà mẹ thông minh sẽ luôn biết cách nói chuyện với con để khơi gợi bé sự thân thiết và tin tưởng từ bé.
Đặt ra những câu hỏi đúng thời điểm đối với trẻ, dễ hiểu.

cach-tro-chuyen-voi-con-ma-cac-bac-phu-huynh-nen-biet-2

Đừng phủ nhận mà hãy hiểu và cùng cảm xúc với trẻ

Đừng hỏi con “Con có muốn ăn không?” mà nên hỏi bé một cách cụ thể “Con có thể cùng mẹ nấu những món gì nào?”, …Cha mẹ có thể đặt ra nhiều câu hỏi hơn với con nhưng đó cần là những câu hỏi đơn giản, cụ thể, bắt đầu từ những vấn đề dễ hiểu sẽ khiến trẻ sẽ trả lời ngay lập tức mà không cảm thấy áp lực.

Chúng ta là cha mẹ thường luôn cho rằng mình là người từng trải, hiểu chuyện, là “người lớn” và do đó dễ dàng phủ nhận cảm xúc và quan điểm của trẻ. Ví dụ, khi đứa trẻ nói “Học toán chán lắm!”, các bậc phụ huynh sau đó ngay lập tức nói “Chán đâu mà chán. Học toán rất hay. Học giỏi toán con có thể ….”. Từ đó trẻ nhỏ sẽ ngại tranh luận và sau đó, dần dần nhận ra cha mẹ có quan điểm khác mình, từ đó không sẵn sàng chia sẻ cảm xúc bản thân.
Hãy nói cho con là “Trước kia mẹ cũng không thích học toán. Thế nhưng sau đó, có vài chuyện xảy ra và mẹ đã nhận thấy học toán rất hay”. Và rồi, cha mẹ có thể kể một câu chuyện cho trẻ. Hãy để trẻ biết cha mẹ cũng hiểu những cảm xúc của con sau đó mới giúp con thoát khỏi rắc rối.

cach-tro-chuyen-voi-con-ma-cac-bac-phu-huynh-nen-biet-1

Chúng ta là cha mẹ thường luôn cho rằng mình là người từng trải, hiểu chuyện

Điều cần thiết và quan trọng nhất của cha mẹ nếu muốn con thoải mái bộc lộ cảm xúc thật, đó là cần phải biết lắng nghe. Trẻ gặp chuyện buồn ở lớp, bị cô giáo mắng, điểm kém hay cãi nhau với bạn bè…và muốn tâm sự với mẹ, kết quả câu nghe được lại là “Mẹ đã bảo con rồi. Con như vậy thì bảo sao…”. Nếu chê trách, châm biếm sẽ thường không mang lại tác dụng. Trẻ sẽ không vì những câu nói ấy mà rút ra được bất cứ kinh nghiệm gì ngoài việc tự hiểu rằng “lần sau không nói với mẹ nữa”. Vậy nên, khi thấy con có tâm sự, có điều cần sẻ chia, nhiệm vụ của mẹ là lắng nghe, không phải là thuyết giáo.
Cho bé thấy rằng bạn đang quan tâm đến vấn đề mà bé đang nói
Hãy cho bé biết rằng mình để ý đến câu chuyện của chúng, hãy ngồi xuống,nắm tay trẻ và lắng nghe những gì mà các bé nói. Chúng còn rất nhạy cảm và những hành động như rửa bát, gấp quần áo, xem tivi khi nói chuyện với trẻ sẽ khiến trẻ con không còn hứng thú chia sẻ.
Quan tâm và lắng nghe con trẻ nhiều hơn sẽ khiến con bạn thoải mái chia sẻ, đồng cảm với mọi người hơn đó. Chúc bạn thành công.