Thông thường những vết bớt ở trẻ sơ sinh đều không có ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên trong một vài trường hợp khi trẻ trưởng thành những vết bớt này có thể không bị mất đi ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ ngoại hình của. Nhằm có cách trị bớt ở trẻ sơ sinh tốt nhất, hãy tìm hiểu thật kỹ từng loại vết bớt ở trẻ sơ sinh có đặc điểm gì, liệu rằng chúng có tự mất đi khi trẻ trưởng thành không hay cần nhờ đến sự giúp đỡ của y khoa nhé!

Xem thêm:

Tìm hiểu vết bớt ở trẻ sơ sinh là gì?

Bớt ở trẻ sơ sinh có thể hiểu đơn giản là các vùng da có màu sẫm xuất hiện ngay sau khi trẻ chào đời từ 1 tuần cho đến vài tháng. Có đến hơn 80% cố trẻ sơ sinh xuất hiện bớt ngay sau khi mới chào đời. Một vài loại bớt có thể biến mất khi trẻ trưởng thành, tuy nhiên một số ít khác lại đi cùng với trẻ suốt đời. Bởi vậy, các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ xem bé nhà mình có bớt hay không và vết bớt trên người trẻ thuộc vào loại nào để có phương án điều trị kịp thời nhé.

cach-tri-bot-o-tre-so-sinh

Những loại bớt ở trẻ sơ sinh

Bớt mạch máu

Bớt đốm cá hồi hay còn được tên gọi với tên khác là Vết cò mổ là các đốm có màu hồng nhạt, đậm xuất hiện trên da. Vị trí thường của bệnh là tại vùng dưới trán, ở sống mũi, sau đầu, mí mắt trên và cổ của trẻ sơ sinh. Thông thường các trẻ có làn da trắng trẻo tỉ lệ xuất hiện loại bớt này nhiều hơn, Bớt đốm cá hồi có thể biến mất chỉ sau vài tháng vài tháng nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Bớt mạch máu đây là loại bớt thường xuyên xuất hiện tại vùng đầu, cổ, thân mình,… đặc biệt loại này phát triển rất nhanh trong một vài năm tháng đầu đời của trẻ. Nguyên nhân chính hình thành những u mạch máu này là bởi những mạch máu được hình thành bất thường nằm ngay sát với bề mặt da, nhưng chúng cũng có thể tự co lại và mờ dần sau vài tuần hoặc mờ dần theo thời gian trẻ trưởng thành. Bớt mạch máu tự mờ dần biến mất mà không cần đến sự can thiệp điều trị.

cach-tri-bot-o-tre-so-sinh

Bớt rượu vangbớt đỏ ở trẻ sơ sinh nguyên nhân xuất hiện bởi những mạch máu tập trung lại nhiều dưới da. Loại này có hình dạng không đều, phẳng theo vùng da của trẻ và rộng, có màu đỏ đậm hoặc tím. Thông thường loại bớt này không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên trong trường hợp vị trí xuất hiện của bớt là trên mi mắt hay tại vùng trán trên thì các mẹ cần đưa trẻ đi gặp các bác sĩ để khám xem liệu trẻ có đang mắc phải căn bệnh tăng nhãn áp (glaucoma) hay là dấu hiệu về sự bất thường của các mạch máu vùng vỏ não Sturge-Weber hay không, do có thể ảnh hưởng xấu đến một bên não. Bởi vậy, Các bậc cha mẹ không nên quá chủ quan với loại bớt rượu vang đỏ này nhé!

Bớt đỏ ở trẻ sơ sinh nhiều loại không tự biến mất, khi trẻ trưởng thành có thể làm cho trẻ tự ti về ngoại hình bị ảnh hưởng do bớt. Cách chữa bớt đỏ ở trẻ sơ sinh hiện nay là phẫu thuật bằng tia laser – tuy nhiên vẫn cần phải có chỉ định của các bác sĩ, tuyệt đôi không được tự ý đưa trẻ đến các trung tâm thẩm mỹ để điều trị, vô tình có thể làm hại cho trẻ nhà mình!

Bớt sắc tố

Bớt Mông Cổ hay bớt xanh là các đốm xuất hiện trên da có màu nâu, xám nhiều trường hợp có màu xanh tím, xanh lục giống với vết bầm. Bớt xanh có rất nhiều các kích cỡ khác nhau, hòa vào phẳng cùng với da, chúng thường tự biến mất khỏi trẻ trước tuổi đi học mà không cần đến bất kỳ tác động hỗ trợ xử lý nào từ bên ngoài. Đây cũng là loại bớt thường gặp nhất hiện nay, hiện nay ở châu Á có đến 80% số trẻ sơ sinh xuất hiện bớt xanh.

cach-tri-bot-o-tre-so-sinh

Bớt mụn mủ hắc tố xuất hiện bởi các mụn nước nhỏ sau khi vỡ và khô lại trong vài ngày, sau đó để lại vết tích trên da trẻ là những đốm sẫm màu nhìn thoáng giống như tàn nhang. Đây cũng được xem là triệu trứng trước khi trẻ phát ban, khi trẻ sơ sinh gặp phải loại bớt mụn mụ hắc tố này thường có cảm giác đau rát, rất khó chịu.

Nhưng, về cơ bản thì những vết này sẽ mờ dần và biến mất hẳn chỉ sau vài tuần, chúng hoàn toàn vô hại nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng quá nhé. Chỉ cần chú ý đưa trẻ gặp bác sĩ đẻ được thăm khám và có những biện pháp can thiệp ngăn ngừa khả năng bị nhiễm trùng thôi là được.

Bớt milia là các đốm chấm nhỏ li ti màu vàng hoặc trắng thường xuất hiện trên da trẻ sơ sinh bởi tuyến da tiết ra. Bớt milia thường xuất hiện trên mũi, cằm, má của với trẻ.

Bớt gai nhiệt hay bớt ban nhiệt, thường được gặp trên các trẻ sống ở những nơi có khí hậu nóng ẩm hoặc các trẻ được mặc áo quần quá kỹ, quấn chăn gây ủ nóng, dẫn đến bí bức không thoáng khí được mà gây nên.

cach-tri-bot-o-tre-so-sinh

Nốt ruồi đây là dạng vết bớt xuất hiện rất nhiều trên trẻ sơ sinh ngay sau khi mới chào đời với tỷ lệ 1/100, cứ 100 trẻ được sinh thì có 1 trẻ xuất hiện nốt ruồi. Nốt thường ruồi phát triển theo cùng với cơ thể của trẻ mà không gây hại ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ. Đây cũng được cho là một loại u lành tính thường gặp với màu đen, nâu, hoặc nâu đỏ không gây hại.

Vết bớt ở trẻ sơ sinh có điều trị được không?

Đối với mỗi loại bớt sẽ có những hình thức phát triển cũng như điều trị riêng khác nhau.

Với những loại bớt mạch máu

Phần lớn những loại bớt mạch máu đều có thể mờ dần theo thời gian và biến mất mà không cần đến sự can thiệp điều trị bên ngoài. Khi trẻ trưởng thành, các loại bớt u mạch máu hay rượu vang đỏ đều sẽ thu hẹp kích cỡ lại nên cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm, trong trường hợp u mạch máu lớn thì có thể sử dụng steroid nhẹ điều trị.

cach-tri-bot-o-tre-so-sinh

Với những loại bớt sắc tố

Ngoại trừ nốt ruồi ra thì tất cả những loại bớt sắc tố còn lại đều có thể để yên do chúng hoàn toàn không gây hại. Hầu như bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều có nốt ruồi vào các giai đoạn khác nhau, nhưng những trường hợp nốt ruồi phát triển mạnh thành một dạng ung thư da ( ác tính) thường rất hiếm.

Tuy nhiên cha mẹ cũng không cần quá lo lắng khi thấy trẻ nhà mình xuất hiện nốt ruồi. Chỉ khi nhận thấy nốt ruồi thay đổi lớn về màu sắc, hình dạng, kích cỡ, lồi lên hay mọc lông trên đó thì khi này mới cần đưa trẻ đến gặp các bác sĩ để được tư vấn thôi nhé!

Phần lớn các vết bớt ở trẻ sơ sinh đều vô hại, chỉ nên có sự can thiệp bên ngoài khi cơ sự chỉ định của bác sĩ. Hiện nay cách trị bớt ở trẻ sơ sinh hiện nay là phẫu thuật bằng tia laser, các mẹ có có thể cân nhắc cho trẻ nhà mình.

Cập nhật thường xuyên tin tức chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại: http://suckhoemevabe.net.vn/category/cham-soc-suc-khoe-be