Bệnh Eczema hiện đang đứng đầu trong số các bệnh ngoài da thường gặp nhất trong một vài năm trở lại đây. Bệnh dù không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh tuy nhiên nó lại gây nên những ảnh hưởng nặng từ ngoại hình bên ngoài đến tâm lý bệnh nhân. Vậy bệnh eczema là gì và cách chữa bệnh eczema như thế nào cho hiệu quả? Tất cả sẽ được chúng tôi gửi đến các bạn qua bài viết dưới đây!

Bệnh Eczema là gì?

Bệnh Eczema còn gọi là bệnh chàm da được nhắc đến như là một căn bệnh ngoài da gây nên những nỗi ám ảnh kinh hoàng nhất cho bệnh nhân trong thời gian mắc bệnh! Theo đó, Eczema có thể hiểu đơn giản là một tình trạng viêm da tại lớp thượng nông của làn da, với các triệu trứng dễ dàng nhận biết như xuất hiện những mảng da màu đỏ ửng hoặc nổi những mụn nước rỉ vàng như miệng con đỉa. Khi bị bệnh Eczema, bệnh nhân sẽ cảm rất ngứa ngáy, đau rát tại vùng da bị chàm gây thương tổn.

benh-eczema

Eczema là bệnh mãn tính có thể gây ảnh hưởng trầm trọng tới thẩm mỹ của bệnh nhân, bệnh thường khởi phát theo đợt và có tình tái phát lại nhiều lần. Hiện nay, việc điều trị bệnh eczema vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế.

Triệu chứng nhận biết bệnh Eczema

Như đã nói ở ở trên, bệnh Eczema thường xuất hiện phát triển theo từng đợt bởi vậy tùy vào từng thời điểm sẽ xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, tùy vào mỗi giai đoạn. Sau đây chúng tôi sẽ mô tả những giai đoạn cùng dấu hiệu của mỗi giai đoạn, giúp các bạn có thể dễ dàng nhận biết hơn.

Giai đoạn 1: Hồng ban

Dấu hiệu thường thấy của giai đoạn này là xuất hiện những cơn ngứa ngáy, cực kỳ khó chịu, làm cho bệnh nhân bắt buộc phải lấy tay gãi. Việc này sẽ khiến da bị tổn thương, hình thành những vết trầy xước trên da, khiến cho da xuất hiện những mảng, nốt đỏ.

Giai đoạn 2: Nổi mụn nước

Những mụn nước nhỏ li ti nổi lên với kích thước từ 1 – 3mm, hợp thành từng đám, đùn lên từ lớp này cho đến lớp khác. Khi lớn những mụn nước có khả năng tự vỡ hay bị vỡ vì bệnh nhân ngứa quá nên gãi mà vỡ, chảy ra dịch màu tạo cảm giác đau rát. Trường hợp bệnh phát triển nặng, bội nhiễm thì những thương tổn trên da của bệnh nhân sẽ sưng phù chứa nhiều dịch tiết, có mủ.

benh-eczema

Giai đoạn 3: Đóng vảy tiết

Sau khi những nốt mụn nước vỡ ra, dịch nhày bên trong cùng huyết tương bắt đầu khô lại kết hợp với da chết bong ra từng mảng, để lộ một lớp da non nhẵn bóng. Lớp da nọn tại vùng bị bệnh thường sẫm màu hơn so với da non tại vùng da bình thường.

Giai đoạn 4: Liken hóa

Người mắc bệnh Eczema càng lâu thì da tại vùng bị bệnh sẽ càng trở nên sẫm hơn, song song với đó còn làm da nhiễm cộm, khi sờ vào sẽ có cảm giác làn da thô ráp, sù sì, nền cứng cộm và hiện rõ những nếp hằn da. Ngoài ra, tại những nếp hằn da thường xuất hiện những sẩn dẹt được gọi là liken hóa.

benh-eczema

Trong cả 4 giai đoạn này bệnh nhân đều có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Đây cũng chính là dấu hiệu đặc trưng của bệnh và đi cùng người bệnh đến khi nào bệnh lặn!

Những thể lâm sàng của bệnh Eczema

Bệnh Eczema thường được biết đến với rất nhiều thể khác nhau, có thể kể đến một trong những thể sau đây như:

 • Viêm da dị ứng: Da đỏ ứng, khô và có hiện tượng bong tróc, kèm theo đó là cảm giác cực kỳ ngứa ngáy, khó chịu.
 • Viêm da tiếp xúc: Làn da bị tổn thương sau khi tiếp xúc trực tiếp với những chất gây dị ứng, dị vật, một vài trường hợp trên bề mặt da còn hằn rõ hình của vật tiếp xúc như dây kính mát, đồng hồ,… Triệu chứng thường gặp là da ngứa và nóng rát, đỏ lên.
 • Tổ đỉa: Đây là một dạng viêm da đặc biệt của bệnh Eczema, bệnh tổ đỉa thường chỉ xuất hiện tại rìa bàn tay, lòng bàn tay và bàn chân của bệnh nhân .
 • Viêm da thần kinh: Da bệnh nhân có những mảng gồ lên, bị hằn cổ trâu (liken hóa). Bệnh thường được gặp xuất hiện tại những vùng da tịa: cổ tay, cánh tay, cẳng chân, gáy,…
 • Viêm da đầu: Dấu hiệu là những mảng da trên đầu mọc những lớp vảy tại những khu vực có tuyến bã hoạt động mạnh như đầu, mặt, quanh mắt, quanh lông mày, tại những nếp gấp ở má, mũi, sau tai,…
 • Viêm da tiết bã: Thường gây nên những thương tổn ở khuôn mặt và đầu, xuất hiện những mảng vảy lớn và nhiều dầu.
 • Viêm da ứ đọng: Tình trạng này thường xảy ra khi có các vấn đề ảnh hưởng dến hoạt động lưu lượng máu bên trong tĩnh mạch gây tăng áp lực, dẫn đến tình trangj chất lỏng rò rỉ ra những tĩnh mạnh và vào da, gây nên hiện tượng viêm da ứ đọng. Dấu hiệu chính của bệnh là làn da trở nên bóng, teo nhỏ lại, nhìn rõ những mạch máu, kèm theo cảm giác ngứa dữ dội.
 • Viêm da hình đồng tiền: Những tổn thương xuất hiện trên da có hình giống với đồng xu, ban đầu là những mảng da có màu đỏ chảy dịch, nổi mụn nước và sẩn, lâu dần đóng vảy và bị liken hóa. Những biểu hiện kể trên thường được gặp trên mặt, phía trên của tay, chân và mu bàn tay,…

benh-eczema

Nguyên nhân gây nên bệnh Eczema

Giống với các bệnh ngoài da mãn tính khác, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Eczema cho đến hiện tại vẫn chưa được các nhà nghien cứu xác định rõ ràng! Nhưng, một vài yếu tố dưới đây được xem là có liên quan đến nguyên nhân gây nên bệnh:

 • Yếu tố cơ địa.
 • Yếu tố di truyền.
 • Tiếp xúc với hóa chất.
 • Bị nhiễm một vài bệnh: viêm xoang, hen suyễn, ghẻ lở…
 • Vệ sinh không đúng cách.
 • Mắc bệnh cơ hội (HIV/AIDS).
 • Bởi những phản ứng dị ứng khác.

Bài viết đã gửi đến các bạn những thông tin về bệnh eczema, dấu hiệu nhận biết, biến chứng cũng như nguyên nhân gây nên bệnh thường gặp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp điều trị bệnh eczema thông qua những bài viết sau.